Thoát nghèo nhờ nuôi gà thịt

Anh Phúc đang chăm sóc đàn gà

Với mô hình nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học, anh Nguyễn Gian Phúc ở thôn Phú Thạnh, xã An Chấn (huyện Tuy An) đã vươn lên thoát nghèo, mỗi năm có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Năm 2011, anh Nguyễn Gian Phúc tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành Điện lạnh, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa rồi vào TP Hồ Chí Minh làm việc và học liên thông lên đại học. Tuy nhiên, với mức lương công nhân mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng, không đủ xoay xở cuộc sống cho bản thân và việc học tập nên anh Phúc không theo đuổi con đường học vấn nữa mà lập gia đình.

Năm 2013, Phúc tìm về tỉnh Bình Phước thuê đất, hùn vốn với một số người dân địa phương lập trại nuôi gà để khởi nghiệp. Ngay trong năm đầu tiên, Phúc nuôi được 2 lứa gà, mỗi lứa 4.000 con, nhưng bị thương lái ép giá nên anh quyết định không làm nữa mà về quê lập trang trại gà riêng.

Ban đầu ít vốn, anh Phúc đầu tư nuôi 500 con và chọn giống gà Minh Dư thuộc loại gà ta chọn lọc về nuôi. Sau 4 tháng, anh xuất chuồng lứa gà đầu tiên và lãi được 25 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, anh Phúc vay mượn thêm tiền đầu tư nuôi tiếp lứa gà thứ hai, thứ ba và tính trong năm 2014, anh Phúc nuôi được 8 lứa gà với 6.000 con, thu lợi nhuận được 150 triệu đồng.

Theo anh Phúc, giống gà Minh Dư phát triển rất tốt, ít hao hụt, thời gian nuôi khoảng 4 tháng là xuất chuồng. So với giống gà ta bản địa thì thời gian sinh trưởng ngắn hơn, chất lượng thịt cũng tương đương, độ dai và ngọt của thịt đạt tầm 90%. Sau nhiều lứa nuôi, anh Phúc đã đúc kết được kinh nghiệm và chọn phương pháp chăm sóc riêng để gà đạt chất lượng cao nhất.

Cụ thể, trong 2 tháng đầu, gà được nuôi nhốt và ăn cám. Sau 2 tháng, khẩu phần ăn của gà chuyển sang thức ăn phối trộn giữa cám và bắp với tỉ lệ bắp càng tăng dần về sau (gần thời gian xuất chuồng). Đồng thời giai đoạn này, anh thả gà ra khuôn viên đất của trang trại rộng 4.000m2 để gà ăn thêm cỏ, “chạy bộ” giúp thịt săn và dai.

Anh Phúc chia sẻ: “Nuôi gà rất khổ, lúc gà còn nhỏ (từ 1-21 ngày tuổi) tôi phải có mặt thường xuyên ngoài chuồng gà để chăm sóc. Giai đoạn này gà ăn ít và ăn thường xuyên hơn khoảng 2 tiếng một lần. Vì vậy tôi phải trực suốt ngoài chuồng gà để thay nước, cho gà ăn...

Tuy nhiên, cái khổ của việc chăm sóc không bằng cái khó khi tìm đầu ra tiêu thụ. Để tìm đầu ra sản phẩm cho gà của mình, tôi phải chở gà vào các chợ trong TP Tuy Hòa bỏ mối cho các thương lái, đồng thời chở gà về các địa phương ở huyện Tuy An, Đồng Xuân và TX Sông Cầu để tiếp thị cho những quán ăn, nhà hàng, những người nhận nấu đám tiệc… Ngoài ra, tôi còn nhận cung cấp gà đã làm sạch, giao tận nơi cho khách hàng có nhu cầu vào bất kỳ thời gian nào.

Với những cố gắng, không ngại khó khăn, anh Phúc dần tạo được uy tín và thương hiệu đối với khách hàng và tạo được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện trại gà của anh có 4 khu chuồng nuôi. Mỗi khu chuồng gồm chuồng nhốt và sân chơi cho gà với diện tích khoảng 1.000m2. Tất cả các chuồng nhốt đều được làm đệm lót sinh học để xử lý chất thải và mùi hôi. Mỗi năm, anh sản xuất 6 lứa với tổng đàn 6.000 con. Từ nuôi gà, anh có lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Anh Phúc cho biết: Để nuôi thành công, ngoài phòng dịch hiệu quả, người nuôi phải biết chọn thời điểm nuôi để bán được giá nhất. Đơn cử, trong các tháng 3, 4 và tháng 10 (âm lịch) hàng năm, người dân thường cúng đất, cúng nhà, đám cưới nên làm sao thời gian này phải xuất chuồng được 4.500 con. Các tháng còn lại tiêu thụ khoảng 1.500 con. Căn cứ vào thời gian xuất chuồng này mà tôi tính toán thời điểm thả giống. Sắp tới, tôi dự định đầu tư thêm dãy chuồng nuôi gà lấy trứng để tăng nguồn thu.

Ông Lê Văn Nam, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, nhận xét: Mô hình nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học của anh Phúc là mô hình điển hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường rất đáng để học tập. Từ mô hình nuôi gà của anh Phúc, Phòng NN-PTNT huyện Tuy An sẽ nhân rộng để bà con nông dân áp dụng, tăng thu nhập.

Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...