Trồng bông súng cho thu nhập khá

Ảnh minh họa

Hơn 10 năm nay, gia đình ông Nguyễn Đình Triều (còn gọi là Út Triều, ngụ xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) sống nhờ vào 3 ha bông súng.

Do diện tích đất ruộng của gia đình chủ yếu nằm cặp sông Vàm Cỏ Đông (thuộc xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành) nên chỉ làm lúa 2 vụ/năm, nhưng mùa được, mùa mất. Ông Triều cho biết “Không phải mình phụ gì cây lúa, nhưng ruộng ven sông, cứ mưa xuống nước ngập là lúa ngã, làm mà thấp thỏm lắm. Chật vật làm lúa, còn ráng nuôi thêm heo, gà nhưng chưa bao giờ có dư”.

Từ đó, gia đình ông Triều quyết định chuyển đổi cây trồng. Tận dụng lợi thế ruộng ven sông lúc nào cũng có nước, ông cho đào mương quanh ruộng, đưa đất lên tạo thành một bờ bao xung quanh và bắt đầu trồng cây bông súng.

Những bụi bông súng mới trồng chưa đầy một tháng đã bắt đầu vượt nước, bung lá non, nhú bông. Sau khoảng một tháng là có thể đầu thu hoạch những lứa bông súng đầu tiên.

Ông Triều nói “Chỉ 4 với công đất thôi, tính ra thu nhập một năm cũng tương đương với làm 2,6 ha lúa. Thấy có lợi nhuận, tôi đã thuê máy đào mương, mở rộng diện tích trồng cây bông súng. Không đủ tiền làm một lần, làm từ từ cũng hết phần diện tích đất mà gia đình có”.

Bông súng trồng và thu hoạch trong 6 tháng, sau đó phải trồng lứa mới. Gia đình ông Triều trồng luân phiên giữa những mương nước để lúc nào cũng có thể thu hoạch.

Mùa nước nổi là mùa chính của bông súng nên giá bán khoảng 5.000-6.000đ/kg. Còn vào mùa nắng (khoảng từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch), bông súng ít nên giá bán cao hơn, khoảng 8.000đ/kg.

Việc thu hoạch bông súng cũng đơn giản, chỉ cần ngồi trên ghe và hái bông súng, không phải trầm mình dưới nước. Mỗi ngày ông Triều chỉ phải bỏ ra khoảng một giờ rưỡi đồng hồ để hái đủ số lượng bông súng bỏ mối cho bạn hàng.

Ông Triều cho biết thêm "Ngày thường tôi thu hoạch khoảng 80 kg, vào những ngày chay bán ít hơn, chừng 50 kg. Tính ra, trung bình một ngày có thể thu gần 500 ngàn đồng. Đó là chưa kể thu nhập từ những cây chuối được trồng ở trên bờ, bán được cả trái và bắp. Qua đó, vợ chồng tôi có thu nhập để lo cho các con ăn học tới nơi tới chốn”.

Nguồn: http://baotayninh.vn/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...