Mô hình trồng nho thân gỗ của ông Nguyễn Văn Dũng

Ông Nguyễn Văn Dũng chăm sóc vườn nho thân gỗ

ĐTO - Thời gian qua, việc chọn giống cây mới lạ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, giúp nâng cao thu nhập được nhiều nông dân huyện Lai Vung áp dụng bước đầu mang lại hiệu quả. Trong đó, có thể kể đến là mô hình trồng nho thân gỗ của ông Nguyễn Văn Dũng ngụ ấp Tân Thuận B, xã Tân Dương.

Năm 2015, trong lúc phân vân lựa chọn cây trồng nhằm cải thiện thu nhập gia đình, ông Dũng được người anh họ ở thành phố Hà Nội gửi tặng 4 cây nho thân gỗ gốc Nam Mỹ trồng thử. Lúc bắt đầu trồng, hàng xóm tò mò về giống cây lạ này và hồ nghi trồng nho thân gỗ ở đây cây sẽ khó cho trái... Thế nhưng, ông Dũng vẫn quyết tâm trồng và thời gian sau, cây sinh trưởng tốt, phù hợp với khí hậu địa phương. Đến năm thứ 3 canh tác, những cây nho này bắt đầu cho trái sum suê và cỡ trái lớn hơn so với cây cùng loại ở Nam Mỹ.

Cây nho thân gỗ trưởng thành có thân suôn, hoa màu trắng và khi cho trái sẽ mọc dọc từ cành đến gốc. Khi chín, trái có hình dáng giống trái sung, mùi vị đặc trưng, từ vỏ đến hạt đều ăn được với vị chát, chua và ngọt. Ông Dũng cho biết: “Vườn nho của tôi chủ yếu canh tác giống nho thân gỗ tứ quý. Ưu điểm của giống cây này là dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, không kén đất và chịu được nhiều điều kiện sống khác nhau, cây có thể cho trái quanh năm. Đặc biệt vào mùa Tết, nho thân gỗ cho trái rất sai từ gốc đến ngọn. Tuy nhiên, loại cây này lại rất mẫn cảm với phân hóa học nên khi trồng tốt nhất là sử dụng phân bón hữu cơ”.

Qua 6 năm trồng nho thân gỗ, gia đình ông Dũng cung cấp ra thị trường trên 4.000 cây giống, giá bán cây giống từ 50.000 - 200.000 đồng/cây nhỏ; từ 4 triệu - 20 triệu đồng/cây lớn. Mỗi năm, từ việc bán cây nho thân gỗ giống đã mang lại thu nhập cho gia đình ông Dũng hơn 200 triệu đồng.

Ông Dũng cho biết thêm: “Thời gian tới, tôi sẽ duy trì việc canh tác giống nho thân gỗ, với bà con nông dân có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm tôi sẽ nhiệt tình hướng dẫn quy trình chăm sóc cây. Ngoài ra, để giới thiệu về giống cây trồng giá trị, tôi dự định khi có điều kiện thuận lợi sẽ mở cửa đón khách gần xa đến tham quan vườn cây...”.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...