Phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông, do phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức chiều 14/4 ở Yên Bái, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành ở nhiều địa phương, phát huy hiệu quả, trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách.

Trong số các mô hình du lịch nông thôn, các Homestay thu hút khá nhiều du khách. Tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, bà Hoàng Thị Phượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ Homestay Luật Phượng (xã Nghĩa An), cho biết, toàn xã có 4 Homestay đón khách du lịch đến ăn nghỉ và trải nghiệm các hoạt động văn hóa. Ngoài ra, xã còn nhiều Homestay khác tổ chức đón khách đến tham quan và tham gia các sinh hoạt văn hóa mang đậm nét đặc trưng của địa phương.

Theo ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 là tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân nông thôn, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn. Do vậy, Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được xác định là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.

"Mục tiêu của Chương trình là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững", ông Sơn cho biết.

Đến nay, đã có 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành Đề án/Kế hoạch triển khai phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là những vùng có tiềm năng, lợi thế về du lịch như: Vùng miền núi phía Bắc (đã có 8/14 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch); khu vực duyên hải miền Trung (8/14 tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch); Tây Nguyên (4/5 tỉnh ban hành Kế hoạch); vùng Đồng bằng sông Cửu Long (có 7/13 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương đã gặp những khó khăn, vướng mắc; Việc lồng ghép các chính sách đã ban hành với Chương trình còn gặp khó khăn ở nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch. Để triển khai hiệu quả Chương trình phát triển du lịch nông thôn, các cơ quan thực hiện chương trình của các bộ ngành và địa phương cần tập trung xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình ở các địa phương. Đặc biệt, Kế hoạch phát triển du lịch nông thôn cần phù hợp với các quy hoạch về kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học..., gắn với định hướng đầu tư về cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới và các sản phẩm du lịch mang đặc trưng vùng, miền./.

Nguồn Mard.gov.vn

 

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...