Lợi nhuận kinh tế khá cao nhờ nuôi cá chạch lấu xen cá heo

Thương lái đến tận nhà ông Châu ở ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình để thu mua cá

ĐTO - Với diện tích ao rộng 3ha, ông Nguyễn Văn Châu ở ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình nuôi cá heo đuôi đỏ xen cá chạch lấu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Đầu năm nay, ông Châu thả 200kg cá heo đuôi đỏ giống và 10.000 con cá chạch lấu, hiện ao cá của ông đang trong thời kỳ thu hoạch. Hôm chúng tôi đến, ngay lúc ông Châu đang thu hoạch cá bán cho anh Tâm - một thương lái ở TP Hồ Chí Minh. Anh Tâm cho biết, anh mua cá heo và cá chạch lấu về bán lại cho các nhà hàng để chế biến các món ăn được xem là đặc sản, khoái khẩu của khách bởi thịt cá ngon, bổ nên dù giá cả có phần đắt đỏ nhưng khách vẫn ưa chuộng. Do vậy, thời điểm này mỗi năm, anh Tâm xuống các tỉnh Đồng Tháp, An Giang để thu mua cá.

 So với năm trước, giá cá heo và cá chạch lấu năm nay cao hơn. Ông Châu chia sẻ: “Cá chạch lấu và cá heo mỗi năm chỉ nuôi 1 đợt. Cái khó là con giống hiếm, thường phải đặt mua từ Campuchia, chi phí đầu tư cũng khá cao, thời gian nuôi khoảng 10 tháng mới thu hoạch. Tuy nhiên, 2 loại cá này nuôi chung rất phù hợp, có thể tiết kiệm được lượng thức ăn thừa và ít hao hụt. Sau 10 tháng nuôi, cá chạch lấu đạt trọng lượng từ 0,5 - 1kg/con, cá heo đuôi đỏ từ 22 - 25 con/kg. Vốn đầu tư con giống và thức ăn cho cá đến khi thu hoạch khoảng 500 triệu đồng”.

Nhờ chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước nên mô hình nuôi cá chạch lấu và cá heo nước ngọt của ông Châu đạt lợi nhuận khá cao. Ước tính vụ này, ông thu hoạch 4 tấn cá thương phẩm, trong đó cá chạch lấu khoảng 2,5 tấn và khoảng 1,5 tấn cá heo. Giá bán cho thương lái hiện tại là 250.000 đồng/kg đối với cá chạch lấu loại 500g trở lên, còn cá heo có giá 500.000 đồng/kg. Ông Châu nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, vụ này, ông thu được từ 600 triệu - 700 triệu đồng. Đây là năm thứ 3, ông Châu thực hiện mô hình này, tổng lợi nhuận trong 3 năm qua lên đến hơn tỷ đồng, ông vô cùng phấn khởi.

Cá chạch lấu thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, thịt ngon. Đây là loài cá có kích thước lớn, dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg, có giá trị kinh tế cao. Cá heo cho thịt thơm, ngon và có thể nuôi làm cảnh. Loài cá này có thân màu xanh bóng, đuôi màu cam trông rất đẹp, đầu cá có 2 ngạnh véo cong rất nhọn. Con lớn nhất bằng 3 ngón tay và dài khoảng 10cm. Cá heo dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt không đáng kể nhưng muốn đạt năng suất cao, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Nếu nuôi trong ao đất thì phải đặt máy tạo dòng chảy mạnh, nước sạch và thường xuyên làm vệ sinh.

Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Đồng Tháp, các tỉnh lân cận và TP Hồ Chí Minh đã khai thác con cá heo, cá chạch lấu để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như: cá nướng muối ớt, kho tiêu, canh chua, kho lạt hoặc kho mắm chấm bông điển và bông súng... nên 2 loại cá này luôn hút hàng.

Theo Báo Đồng Tháp Online

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...