Nâng cao giá trị cây nấm rơm thông qua chế biến

Anh Tống Duy Khương (bên trái) giới thiệu sản phẩm nấm rơm đóng gói

ĐTO - Vốn có truyền thống trồng nấm rơm suốt hơn 30 năm, gia đình của anh Tống Duy Khương ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung luôn trăn trở làm thế nào để có thể bảo quản được nấm rơm lâu hơn nhưng vẫn giữ được độ ngon và dinh dưỡng trong cây nấm. Qua nhiều lần mày mò nghiên cứu, đến nay, anh Khương đã cho ra thị trường sản phẩm nấm rơm đóng gói, được người tiêu dùng lựa chọn.

Anh Tống Duy Khương - chủ Cơ sở sản xuất và kinh doanh nấm rơm Phước Lộc, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết: Trước đây, em từng làm thương lái thu mua nấm rơm và tiếp xúc nhiều với nấm rơm tươi nên thấy được nhược điểm của nấm rơm là không thể vận chuyển đi xa và khó bảo quản. Vì vậy, em có ý tưởng chế biến sản phẩm nấm rơm để giữ nguyên chất lượng và có thể vận chuyển đi các vùng miền khác. Đầu tiên nấm rơm được gọt rửa sạch, rồi trần hấp và thanh trùng, sau đó cho vào nước muối để bảo quản, rồi vớt ráo, cân tịnh và đóng gói kèm theo dung dịch nước muối.

Mỗi ngày, cơ sở của anh Khương tiêu thụ từ vài trăm đến 1 tấn nấm rơm tươi cho người dân địa phương. Lúc cao điểm có thể tăng công suất gấp 4, 5 lần và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Anh Khương cho biết thêm: "Sản phẩm này có thế mạnh là bảo quản nhiệt độ bình thường 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp nên rất tiện cho người sử dụng. Hiện thị trường chính của cơ sở là các trang thương mại điện tử và có 2 nhà phân phối ở Bình Thuận và Vũng Tàu. Hướng tới, cơ sở sẽ hướng ra thị trường miền Trung và miền Bắc, vì đây là những thị trường tiềm năng".

Hiện tại, Xã đoàn Vĩnh Thới đang hướng dẫn anh Khương đăng ký tham gia Dự án khởi nghiệp của huyện và tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Anh Nguyễn Minh Tâm - Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, Xã đoàn sẽ hỗ trợ liên quan đến Chương trình OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm; đánh giá, đóng góp ưu nhược điểm để sản phẩm ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, Xã đoàn cũng liên hệ với các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội và những nguồn vốn về ý tưởng khởi nghiệp của Trung ương Đoàn để giúp Duy Khương bao tiêu sản phẩm và nâng cấp cơ sở sản xuất.

Với lợi thế thời gian bảo quản lâu và giữ được độ tươi ngon của nấm rơm, sản phẩm nấm rơm đóng gói của anh Khương hứa hẹn sẽ đưa nấm rơm quê nhà đi khắp cả nước, góp phần nâng cao giá trị cây nấm rơm, đảm bảo đầu ra và tăng lợi nhuận cho người trồng nấm rơm ở huyện Lai Vung./.

Nguồn Báo Đồng Tháp Online

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...