Anh Hồ Việt Cường sở hữu nhiều cây hoa trang độc, lạ

Cây hoa trang rễ xoắn nổi trên mặt chậu là một trong những sản phẩm độc đáo trong vườn của anh Cường. Ảnh: Ngọc Duy

ĐTO - Với niềm đam mê hoa trang, anh Hồ Việt Cường (44 tuổi) ngụ khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc không ngừng sưu tầm, nhân giống, lai tạo các loại hoa trang. Hiện tại, anh sở hữu khu vườn hoa trang với hơn 10 ngàn cây, có cây hàng chục năm tuổi, dáng thế độc đáo và giá trị hơn 100 triệu đồng.

Anh Cường cho biết, anh gắn bó với nghề trồng hoa trang gần 30 năm, ban đầu chỉ trồng vài loại thông thường trong chậu nhỏ, sau anh chuyển sang trồng nhiều giống và tạo dáng với nhiều kích thước khác nhau để tạo sự đa dạng cung ứng cho khách hàng.

Hiện nay, tùy vào chủng loại, kích thước mà hoa trang trong vườn anh Cường được bán với giá từ vài chục ngàn đồng đến hơn 100 triệu đồng mỗi cây. Để có được những cây hoa trang đẹp, như ý muốn, ngoài việc tự trồng và tạo dáng, anh Cường còn đi nhiều nơi săn tìm những cây có dáng thế độc lạ để làm tăng thêm sức hấp dẫn cho khu vườn của mình. Đơn cử như cây trang mỹ hồng ở trong vườn anh, ngoài việc có tàn lớn, tuổi thọ cao hơn 40 năm thì cây còn sở hữu 1 bộ rễ xoay tròn hiếm gặp mà anh phải  đến tận Cà Mau mua về, hiện cây này có giá bán hơn 130 triệu đồng. Hay cây trang ghép đột biến có chiều cao hơn 5m cũng thuộc dạng hiếm có, được anh mua từ TP Cần Thơ, giá bán hiện nay là trên 160 triệu đồng. Ngoài ra, trong vườn của anh còn có hàng chục cây hoa trang khác, giá dao động vài chục triệu đồng mỗi cây. Theo anh Cường, cây hoa trang không khó trồng nhưng đòi hỏi kỹ thuật, tùy theo chủng loại và yêu cầu của khách hàng mà có cách xử lý và tạo dáng khác nhau. Bên cạnh dáng đẹp thì việc xử lý để cây ra hoa cũng là một trong những yếu tố làm tăng lên giá trị cho cây. Anh Cường chia sẻ, muốn cây ra hoa đồng loạt thì cần cắt cơi để xử lý, sau 20 ngày cắt đọt, cây sẽ ra hoa, thời gian mỗi đợt ra hoa kéo dài khoảng 1 tháng. Ngoài các giống trang thông thường thì trang đột biến cũng là một trong những giống đang được thị trường ưa chuộng bởi màu hoa lạ, bắt mắt. Tuy nhiên, việc nhân giống các giống trang đột biến đòi hỏi sự kỳ công hơn. Anh Cường bộc bạch: “Hoa trang đột biến thì khó làm hơn trang thông thường vì loại này hiếm và nhân giống cũng lâu hơn, những giống trang thông thường chỉ cần 1 năm là có thể bán, nhưng với trang đột biến thì thời gian phải lâu hơn, từ 1 năm rưỡi trở lên. Tuy vậy, giá trị của cây đột biến thường cao hơn nhiều so với những cây thông thường”.

Được biết, các tác phẩm hoa trang trong vườn anh Cường từng tham dự các hội thi về sinh vật cảnh và đạt nhiều giải cao. Có thể thấy, với niềm đam mê và không ngừng sáng tạo, anh Cường đã tạo cho mình bộ sưu tập những cây hoa trang có giá trị. Qua đó, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho gia đình và giúp cho bức tranh Làng hoa Sa Đéc thêm phần đa dạng, tạo sức hút với người yêu hoa kiểng khi đến thành phố hoa./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...