Nông dân trồng xoài tất bật chuẩn bị cho vụ mùa cuối năm

Ông Lê Thanh Tùng chăm sóc vụ xoài Tết

ĐTO - Còn khoảng 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2022, nhưng nhiều nhà vườn trồng xoài ở Đồng Tháp đã và đang tất bật chuẩn bị cho vụ xoài Tết với nhiều kỳ vọng thắng lợi.

Sau đợt giãn cách xã hội, nhiều nhà vườn trồng xoài của Đồng Tháp đang gấp rút chuẩn bị cho vụ xoài cuối năm. Các vườn xoài ở huyện Cao Lãnh và TP Cao Lãnh đang được nông dân xử lý ra hoa và xử lý đậu trái chuẩn bị nguồn hàng cung ứng các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu và chế biến. Về tình hình sản xuất của vụ xoài mới ở Tổ hợp tác (THT) sản xuất dịch vụ xoài Bà Két, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, ông Nguyễn Phú Hiệp - Tổ trưởng THT cho biết: “Để chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho DN vào cuối năm, tôi và một số nhà vườn trong THT đã bắt tay xử lý xoài ra hoa từ tháng trước. Tuy nhiên, để đảm bảo sản lượng cung cấp đều đặn cho DN, THT của chúng tôi thực hiện rải vụ chứ không xử lý xoài tập trung vào một thời điểm. Dự kiến, xoài ở THT bắt đầu thu hoạch từ khoảng rằm tháng Chạp đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Hiện nhiều DN xuất khẩu và cửa hàng thực phẩm sạch đã bắt đầu liên hệ với THT để đặt hàng Tết. Song, do sản lượng xoài của THT hạn chế nên vụ này vẫn ưu tiên kết nối với những đối tác đã làm ăn với THT từ nhiều năm trước”.

Cũng theo ông Hiệp, do thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn nên tỉ lệ đậu trái trên xoài không đạt so với những năm trước. Bên cạnh đó, chi phí vật tư đầu vào cũng tăng mạnh khiến cho vụ xoài năm này nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn so với những năm trước.

Tại THT xoài hữu cơ xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, nhà vườn cũng đang bận rộn chuẩn bị cho vụ mùa cuối năm. Mặc dù nhiều tháng qua, do ảnh hưởng tình hình dịch Covid-19, giá xoài lao dốc mạnh đã khiến cho việc sản xuất xoài của nhà vườn gặp nhiều khó khăn, nhưng với phương châm giữ vững tiêu chí chất lượng, các thành viên trong THT xoài hữu cơ vẫn quyết tâm đeo đuổi con đường sản xuất xoài sạch. Ông Lê Thanh Tùng - thành viên THT xoài hữu cơ xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho biết: “Tôi nghĩ rằng, dù trong hoàn cảnh nào thì mình cũng phải sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng. Bởi khi sản phẩm chất lượng thì DN mới có thể tin tưởng và gắn kết với nhà vườn lâu dài. Hiện giá xoài nội địa cũng đang tăng giá mạnh. Các DN xuất khẩu và DN chế biến đã bắt đầu trở lại thu mua. Nhà vườn chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng đối với vụ xoài cuối năm này. Xoài của vườn tôi đã đậu trái non. Khoảng 20 ngày tới, tôi sẽ bắt đầu tuyển trái và bao trái xoài”.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...