Trồng sầu riêng - hướng đi mới cho nhà vườn huyện Châu Thành

Thương lái thu mua sầu riêng ở vườn ông Xương

Cách đây hơn 10 năm, khi cây nhãn tiêu da bò bị thoái hóa do dịch bệnh chổi rồng, đa phần nhà vườn ở huyện Châu Thành chọn giống nhãn mới để duy trì loại cây ăn trái đặc sản của huyện, song nhiều nhà vườn ở xã Phú Hựu và thị trấn Cái Tàu Hạ lại mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng. Sự chuyển đổi mạnh mẽ đó đã tạo nên đột phá trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của nông dân và đã mang lại hiệu quả đáng kể, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Là một trong những nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây nhãn tiêu da bò sang trồng cây sầu riêng, ông Nguyễn Văn Xương ở xã Phú Hựu cho biết, bước đầu khi chuyển đổi cũng chưa xác định hiệu quả thế nào nên ông chỉ chuyển đổi trồng trước 20 gốc sầu riêng giống RI6 trên diện tích 1.000m2. Sau 5 năm trồng, vườn sầu riêng bắt đầu cho trái và đến nay đã hơn 8 năm, bình quân mỗi năm 20 gốc sầu riêng cho thu hoạch khoảng 3 tấn trái, bán với giá 60.000 đồng/kg, ông thu lợi nhuận trên 130 triệu đồng và hiện ông đã mở rộng diện tích vườn sầu riêng lên hơn 5.000m2.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nam ở thị trấn Cái Tàu Hạ cũng đã thu hoạch dứt điểm vụ sầu riêng, mặc dù thời điểm thu hoạch gặp mưa nhiều nhưng với giá cả ổn định hơn 50.000 đồng/kg nên ông khá phấn khởi.

Hiện diện tích sầu riêng trên địa bàn huyện Châu Thành là hơn 100ha, tập trung nhiều ở xã Phú Hựu và thị trấn Cái Tàu Hạ. Để hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất, xã Phú Hựu đã thành lập được Hợp tác xã sầu riêng. Còn thị trấn Cái Tàu Hạ cũng thành lập được Hội quán tập hợp những bà con nhà vườn trồng sầu riêng nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cùng áp dụng các quy trình sản xuất sạch, an toàn để sản phẩm sầu riêng đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Thái Hòa – Chủ nhiệm Phú Nông Hội quán – thị trấn Cái Tàu Hạ cho biết: “Hội quán đang thực hiện liên kết với các công ty, doanh nghiệp lớn để tìm đầu ra cho trái sầu riêng. Song song đó còn phối hợp với ngành nông nghiệp mời các kỹ sư ở các viện, trường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con, trong đó chú trọng sản xuất theo hướng an toàn VietGAP”.

Việc lựa chọn cây sầu riêng trong chuyển đổi cây trồng của bà con nông dân huyện Châu Thành là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, nông dân cần nghiên cứu thị trường tiêu thụ cũng như tìm kiếm cơ hội mới để phát triển cây sầu riêng, tránh tình trạng “được mùa, mất giá” như nhiều loại cây trồng trước đây.

Theo Báo Đồng Tháp Online

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...