Mô hình sinh kế chủ động ứng phó với con nước

ĐTO - Hàng năm cứ vào tháng 7 thì “nước đã nhảy khỏi bờ”, nhưng đến nay nhiều cánh đồng, rạ lúa vẫn còn trơ gốc, dự báo 1 năm, con nước về trễ và thấp so với bình thường. Nếu như những năm trước, các hộ dân thực hiện mô hình sinh kế dựa vào mùa nước nổi, thì năm nay, bằng kinh nghiệm của mình, các hộ nuôi đã chủ động các phương án, cách làm để thích ứng với tự nhiên.

Đây là năm thứ 3 gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm ở xã Bình Thạnh, TP Hồng Ngự áp dụng mô hình “2 lúa 1 tôm”. Với diện tích 2 ao, khoảng 1ha, anh thả nuôi 800.000 con tôm càng xanh, sau hơn 3 tháng chăm sóc, thời điểm này tôm đạt trọng lượng khoảng 100 con/kg. Những mùa nước trước, nước lên muộn nhưng lại rút nhanh, tôm nuôi bị ảnh hưởng nhiều. Rút kinh nghiệm, năm nay, anh Tâm đã có sự chuẩn bị trước. Anh cho biết: “Gia đình cũng đã chuẩn bị nuôi theo kiểu công nghiệp, chuẩn bị motor, bơm nước để bơm xuyên suốt ngày đêm cho tôm nhanh lột vỏ, đạt trọng lượng. Ngoài ra cũng đã chuẩn bị ao để thả tôm ra cho mật độ rộng hơn, cho tôm đạt trọng lượng nhanh hơn”. Còn ông Võ Văn Chiến ở xã Bình Thạnh thực hiện mô hình “2 lúa - 1 cá đồng”. Với ao gần 1.000m2, ông thả 12.000 con cá mè dinh và cá chép. Đến nay hơn 3 tháng, cá đạt trọng lượng khoảng 25 con/kg. Để chủ động kiểm soát mực nước, ông đã gia cố bờ bao lửng rộng gần 4ha. Trong khi ngóng chờ con nước thì hệ thống máy bơm được vận hành, cá đã lên ruộng.

Theo kế hoạch năm 2021, TP Hồng Ngự triển khai thực hiện 5 mô hình sinh kế trong mùa lũ, nhưng do tình hình thực tế và rút kinh nghiệm 2 năm lũ trước, TP Hồng Ngự chỉ triển khai 3 mô hình, với mật độ nuôi thấp gồm: lúa - cá đồng, cá tự nhiên; lúa - tôm và lúa mùa kết hợp nuôi tôm. Để chủ động ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng lũ về muộn và nhỏ, ngành chức năng thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho các hộ nuôi nhằm mang lại hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi.

Ông Phan Văn Hậu - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Hồng Ngự cho biết: “Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đến hướng dẫn cho bà con nhưng do tình hình dịch bệnh, chúng tôi chỉ thực hiện tư vấn online và xem các video của bà con gửi để giám sát tình hình chăn nuôi và theo dõi quá trình phát triển của tôm cá. Đến thời điểm này, các mô hình ở TP Hồng Ngự tương đối đảm bảo. Cũng đã tập huấn cho các hộ nuôi các phương án để sản xuất. Các hộ nuôi tôm thì chuẩn bị máy bơm và hệ thống quạt để nuôi công nghiệp, tăng cường theo dõi môi trường nước để đảm bảo cho tôm phát triển tốt...”.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã có các phương án chuẩn bị chu đáo nhưng người dân vẫn hy vọng nước sẽ về và đủ lớn để người dân thực hiện hiệu quả hơn các mô hình sinh kế và lượng phù sa cho vụ mùa sau cũng sẽ dồi dào hơn./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...