Thêm thu nhập từ nghề bắt ốc bươu vàng

Ốc bưu vàng mang lại thu nhập cho nhiều người dân trong mùa lũ. Ảnh: TRANG HUỲNH

ĐTO - Mùa nước nổi ốc bươu vàng sinh sôi nhiều. Thời điểm này, nhiều người dân trên địa bàn huyện Lai Vung đi bắt loài ốc này để bán, kiếm thêm thu nhập.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, mỗi ngày vợ chồng ông Võ Văn Được ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung dành thời gian để ra ruộng bắt ốc về bán. Theo ông Được, lượng ốc nhiều hơn các năm trước, nhưng đa phần là ốc nhỏ. Năm nay, do con nước về sớm nên thời gian thu mua ốc bươu vàng sớm hơn và hầu như ở xóm này nhà nào cũng đi bắt ốc bán kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, gia đình ông Được kiếm được từ 200.000-300.000 đồng.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Thủy ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung kiếm được hơn 150.000 đồng mỗi đêm từ việc vớt ốc bươu vàng đem bán. Theo bà Thủy, cứ khoảng 18 – 19 giờ mỗi ngày, vợ chồng bà chèo xuồng đi vớt ốc. Thường thì vớt đến khoảng 22 – 23 giờ được khoảng vài chục ký, đến sáng hôm sau đem ốc bán cho thương lái.

Còn tại các cơ sở thu mua và sơ chế ốc bươu vàng, mùa này có thể thấy không khí mua bán rất nhộn nhịp, từ khâu vận chuyển đến lựa ốc, sơ chế, cân, đóng thùng. Mỗi cơ sở thu mua ốc bươu vàng giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động.

Ông Nguyễn Văn Út - thương lái thu mua ốc ngụ ấp Long Thành, xã Hòa Long cho hay: “Cứ vào thời điểm tháng 7 là tôi bắt đầu đi thu gom ốc ở các địa phương về bán cho chủ vựa trên TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương. Tôi thu mua của người dân với giá 3.000 – 3.500 đồng/kg, ra tới vựa bán lại với giá 5.000 đồng/kg, kiếm lời từ 1.500 - 2.000 đồng/kg. Dạo này ốc bươu vàng nhiều nên bình quân 1 ngày tôi đi được 2 chuyến hàng”.

Mùa nước nổi, việc bắt ốc bươu vàng bán là biện pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa tận diệt loài sinh vật hại mùa màng, vừa tạo việc làm kiếm thêm thu nhập cho người dân.

Nguồn: Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...