Xuất khẩu gạo có nhiều dấu hiệu khả quan

So với ngành hàng thủy sản, xuất khẩu gạo có nhiều dấu hiệu khả quan hơn

ĐTO - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong tháng 8 ước đạt 91,45 triệu USD, tăng 3,52% so tháng trước và bằng 77,13% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của Covid-19, xuất khẩu cá tra - thế mạnh tỷ USD của Việt Nam lao dốc, thị trường xuất khẩu ảm đạm với lượng đặt hàng mới không nhiều, lượng tồn kho cao cùng với giá xuất khẩu thấp khiến nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản đều bị sụt giảm 30-50% đơn hàng.

Thời gian gần đây, nhiều DN chế biến cá tra cùng nhau tìm hướng đi cho con cá tra tại thị trường nội địa (đưa vào các hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể...) tuy nhiên sản lượng không nhiều. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát lần 2 và tăng mạnh tại các thị trường lớn như: Mỹ, EU và Trung Quốc. DN thủy sản của tỉnh cũng chịu ảnh hưởng chung từ khó khăn đó, xuất khẩu thủy sản của tỉnh tháng 8 ước giảm 34,27% về giá trị và giảm 15,7% về lượng so với cùng kỳ.

Về xuất khẩu gạo, so với ngành hàng thủy sản, xuất khẩu gạo có nhiều dấu hiệu khả quan hơn. Theo Sở Công Thương, trên thị trường thế giới, giá gạo Việt Nam hiện vẫn ở mức cao, mặc dù xuất khẩu gạo của tỉnh trong tháng có giảm về lượng so với cùng kỳ (-3,27%) nhưng vẫn tăng về giá trị (+10,98%).

Theo các DN xuất khẩu gạo, do tác động của dịch Covid-19 nên các nước vẫn tích trữ lương thực đẩy mạnh nhập khẩu gạo, nhu cầu từ Trung Quốc có thể sẽ tăng lên do những trận lũ lụt lớn ở nước này. Cùng với đó, dịch bệnh ở Ấn Độ cũng gây ra những cản trở về logistics... Những tác động trên cũng là cơ hội để lúa gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trong những tháng tới.

Trong tháng qua, sản lượng xuất khẩu một số sản phẩm khác như bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc (bánh phồng tôm, sản phẩm từ gạo...) ước đạt 1.090 tấn, tăng 3,42% so với tháng trước và tăng 32,12% so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,63 triệu USD, tăng 3,49% so với tháng trước và tăng 45,46% so với cùng kỳ. Sản phẩm ngành may ước đạt 6,39 triệu USD, tăng 1,65% so với tháng trước và tăng 28,62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nhập khẩu, tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 28,91 triệu USD, tăng 3,84% so với tháng trước, tăng 13,28% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xăng dầu, nguyên liệu dược.

Theo Báo ĐồngTháp Online

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...