Tình hình tiêu thụ lúa thu đông có nhiều khả quan

Thu hoạch lúa thu đông

ĐTO - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tình hình sản xuất vụ thu đông trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra. Đến nay, diện tích xuống giống lúa thu đông đạt trên 97% kế hoạch, diện tích thu hoạch đạt gần 34.000ha, năng suất trung bình trên 58 tạ/ha. Các nhóm giống lúa chất lượng cao, đặc sản được nông dân chú trọng đạt 58,7%, lúa thường chiếm khoảng 25,6%.

Theo Sở NN&PTNT, tình hình tiêu thụ lúa thu đông khả quan khi giá lúa có lợi và kim ngạch xuất khẩu có dấu hiệu hồi phục sau thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Giá lúa tăng trung bình khoảng 500 – 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2019, ước lợi nhuận bình quân dao động 19-29 triệu đồng/ha.

Diện tích xuống giống hoa màu vụ thu đông 2020 đạt trên 6.600ha, đến nay thu hoạch được gần 3.500ha. Hiện nay, tình hình tiêu thụ hoa màu tương đối ổn định, giá bán tăng khoảng 500 – 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận dao động từ 3,5 – 71 triệu đồng/ha.

Cây ăn trái là sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Ước đến cuối năm 2020, diện tích cây ăn trái đạt trên địa bàn tỉnh là 33.000ha, vượt 11,4% so với kế hoạch và tăng 972ha so với năm 2019. Theo đó, giá trị sản xuất đạt 4.115 tỷ đồng, tăng gần 3%, tương ứng tăng 119 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó, cây xoài, cây có múi và cây nhãn là những cây trồng có diện tích và sản lượng lớn và được tổ chức sản xuất thành nhiều vùng tập trung tại các địa phương: TP.Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Tháp Mười...

Tỷ suất lợi nhuận bình quân một số loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh đạt từ 108-400%, tăng từ 3 – 8 lần so với trồng lúa 3 vụ. Thời gian qua, có hơn 25 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư sản xuất chế biến từ các nguyên liệu nông sản của tỉnh với trên 60 sản phẩm. Trong đó, có 20 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 – 4 sao được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị...

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...