Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Tiềm năng lớn cho doanh nghiệp Việt

CNTT trong nông nghiệp đã được triển khai bước đầu ở một số doanh nghiệp

Trong khuôn khổ của Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2017, Hội thảo về “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã thu hút sự quan tâm.

Theo ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao (CNC) TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Ứng dụng Internet của vật dụng (IOT) trên công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong nông nghiệp đã được triển khai bước đầu ở một số doanh nghiệp, khu nông nghiệp CNC và một số các tổ chức của nhà nước. Tuy nhiên, ứng dụng ICT trong nông nghiệp CNC rất rộng, có gần 10 lĩnh vực bao gồm: Thiết lập chuỗi cung ứng, tiếp cận thị trường, quản lý nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất, chất lượng của giống cây trồng và vật nuôi… việc ứng dụng còn khá hạn chế. Ví dụ như cung cấp dịch vụ tài chính cho nông dân như tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, thẻ thanh toán thông minh chưa có các ứng dụng cụ thể cho nông dân. Điều đó cho thấy nhu cầu cũng như tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam.

Ông Gerald Smith, cố vấn về vấn đề nông nghiệp của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã nêu bật những kinh nghiệm triển khai hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trên thế giới. Hiện, Hoa Kỳ chỉ có 1% dân số làm nông nghiệp nhưng đã cung cấp đủ cho thị trường trong nước thậm chí còn xuất khẩu ra thế giới. Vấn đề ở đây không chỉ liên quan đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi mà còn liên quan đến quy trình canh tác, phương thức quản lý, đưa những công nghệ mới trong ICT giúp nâng cao năng lực quản lý. Đó là vấn đề giúp người nông dân quen dần với cách tiếp cận cũng như cách làm ăn, chuỗi cung ứng của thế giới. “Việt Nam nên học hỏi và đưa ra những giải pháp tương tự để áp dụng cho đồng ruộng” - ông Gerald Smith chia sẻ.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đông - Phó trưởng ban Quản lý khu CNTT tập trung (Sở Thông tin truyền thông Lâm Đồng) - đã giới thiệu về quy hoạch tổng thể cũng như kêu gọi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC tại Lâm Đồng. Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã tạo ra những cơ chế, chính sách tập trung về đất đai cho phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC. Đặc biệt là Dự án Khu CNTT tập trung và Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt.

Bà Võ Thị Thu Hương - Phó giám đốc VCCI Cần Thơ -đánh giá: Thực trạng ứng dụng nông nghiệp thông minh và đầu tư ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn hạn chế. Tăng trưởng kinh tế trong vùng đang có xu hướng giảm. Do vậy, các tỉnh, thành phố cần phải liên kết để phát triển, đặc biệt trong logistics và ngành chế biến thực phẩm.

Ông Klaus Wehage - Trưởng Bộ phận Quan hệ công chúng Silicon Valley Forum - chia sẻ: Ở Silicon Valley có diễn đàn Silicon Valley Forum - nơi mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa những vướng mắc và sẽ nhận được những giải pháp, công nghệ thực tế đã và đang ứng dụng tại Hoa Kỳ, và trên thế giới.

Đưa những ứng dụng ICT trong nông nghiệp CNC vào thực tế sẽ giúp cho nông sản Việt Nam phát triển rất nhanh, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường thế giới.

Nguồn: http://baoangiang.com.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...