Gà ta "thấp thỏm" chờ tết

Đàn gà ri mía chờ tết của ông Trần Mã Lương (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ).

Tết Đinh Dậu đang tới gần, nhu cầu tiêu thụ gà ta được dự báo sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, phần lớn người nuôi gà ta trong tỉnh vẫn lo ngại xảy ra tình trạng “dội chợ” khi vào cao điểm.

Cách đây 2 tháng, giá gà thả vườn có lúc giảm xuống chỉ còn khoảng 48-58 ngàn đồng/kg. Từ sau Giáng sinh, giá gà đã bắt đầu tăng. Tại nhiều vùng nuôi quy mô lớn trong tỉnh, giá gà ta trong hơn 1 tuần qua dao động từ 52-55 ngàn đồng/kg đối với gà trống và 62-65 ngàn đồng/kg đối với gà mái.

Lo cung vượt quá cầu

Năm nay, khu vực ấp 7 (xã Bình Sơn, huyện Long Thành), vùng nuôi gà ta theo mô hình bán công nghiệp nổi tiếng ở Đông Nam bộ có khoảng 80 hộ có gà xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán, trung bình mỗi hộ xuất từ 2-3 ngàn con. Theo ông Phạm Hữu Phước, Trưởng ấp 7, năm nay điều kiện thời tiết khá thuận lợi, đàn gà ít bị dịch bệnh, người dân cũng được hướng dẫn chăm sóc đúng kỹ thuật nên gà có chất lượng tốt.

Vụ gà cuối năm 2016, số lượng gà thả nuôi trong ấp 7 tăng hơn 150 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều hộ chọn phân bổ số lượng nuôi theo cách “cuốn chiếu” để lượng gà xuất chuồng không tập trung quá nhiều vào dịp cận Tết Đinh Dậu. Nguyên nhân là do giá gà giống để thả nuôi kịp xuất chuồng vào đúng dịp tết năm nay quá cao, vào khoảng 26,5 ngàn đồng/con, tăng gần gấp đôi so với ngày thường, chưa kể giá thuốc thú y, thức ăn cũng tăng nhẹ nên người nuôi không dám mạo hiểm.

Con gà Đông Tảo nặng khoảng 4kg được định giá 4 triệu đồng của Công ty TNHH nghiên cứu sản xuất Đất Việt (ảnh nhỏ).
Con gà Đông Tảo nặng khoảng 4kg được định giá 4 triệu đồng của Công ty TNHH nghiên cứu sản xuất Đất Việt (ảnh nhỏ).

Bà Nguyễn Ngọc Phương Lan, người đã 7 năm nuôi gà thả vườn ở ấp 7, đang nuôi khoảng 5,5 ngàn con gà ta trong đó có 2,5 ngàn con gà dự định xuất chuồng sau ngày 20 tháng Chạp, tăng 500 con so với dịp tết năm ngoái. “Giai đoạn cận tết rất dễ xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu, thương lái ép giá vì nhiều người đồng loạt bán gà. Nếu để gà lớn quá cỡ thì càng khó tiêu thụ” - bà Lan lo lắng nói.

Cách đó không xa, hộ anh Huỳnh Thoản cũng cập nhật liên tục sự biến động của giá gà để chờ xuất khoảng 2 ngàn con gà ta vào đúng dịp giáp tết. Sau khi qua tết 10 ngày, anh mới xuất tiếp 2 ngàn con lứa khác. Trong khi đó, trong năm 2016 tổng đàn gà thả vườn quý IV tại xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) tăng hơn 29 ngàn con so với quý III. Tuy nhiên, nhiều hộ ở đây lại thả nuôi muộn để xuất chuồng sau rằm tháng Giêng thay vì trước và trong Tết Đinh Dậu.

“Giá gà tết thường bấp bênh. Khi tính toán chi phí thấy có thể lỗ nên tôi quyết định không nuôi gà bán trước tết mà chuyển sang thả nuôi muộn hơn, với khoảng 6,5 ngàn con gà dự tính xuất chuồng vào trung tuần tháng Giêng để tiết kiệm chi phí đầu tư con giống” - ông Phạm Ngọc Hiến (ấp 4, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) cho biết.

Cạnh tranh với gà ri

Giá gà Đông Tảo ổn định

Tại trang trại gà Đông Tảo của Công ty TNHH nghiên cứu sản xuất Đất Việt ở Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (huyện Cẩm Mỹ), giá gà Đông Tảo hiện nay vẫn giữ ở mức ổn định khoảng 300-350 ngàn đồng/kg. Riêng những con gà trống lớn, hình dáng đẹp, bán trong dịp tết dao động từ 3-4 triệu đồng/con (khoảng 3-4 kg/con). Công ty dự định bán khoảng 300 con gà trong dịp Tết Đinh Dậu.

Do số lượng hộ nuôi gà ta theo mô hình bán công nghiệp ngày càng tăng, nguồn cung dần vượt cầu, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, một số hộ đã chuyển sang nuôi gà ri thả vườn, bởi chi phí đầu tư tương đương nhưng gà ri lại có giá bán cao hơn nhiều so với gà ta.

 “Một năm tôi nuôi 4 lứa gà. Trong đó, chỉ dịp tết tôi mới nuôi gà ri, còn lại tôi vẫn nuôi gà ta. Gà ri nhỏ gọn hơn gà ta, lại có mẫu mã đẹp, mào đẹp phù hợp với việc cúng, biếu tết nên được nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, gà ri có sức đề kháng cao, chi phí thức ăn cũng bằng gà ta nhưng giá bán cao và ổn định hơn nhiều. Hiện tại, tôi đã nhận đơn hàng bán 6 ngàn con gà ri trống sang tỉnh Bình Dương với giá 85 ngàn/kg” - ông Trần Mã Lương (ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) cho biết.

Gà ri của ông Lương là giống gà ri mía, lấy giống từ Bắc Giang, nuôi khoảng 3,5 tháng thì xuất chuồng. Giá gà ri giống trung bình khoảng 25 ngàn đồng/con. Hiện tại, mô hình nuôi gà ri đang bắt đầu phát triển ở một số địa phương. Tuy gà ri có sức đề kháng cao nhưng việc vận chuyển và bảo quản gà giống đòi hỏi những yêu cầu khắt khe, nhất là trong giai đoạn “úm” gà con. Nếu làm không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ hao hụt sẽ rất lớn.

Nguồn: baodongnai.com.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...