Hợp tác xã kiểu mới làm gia tăng giá trị của kinh tế hộ gia đình

Phó Thủ tướng thăm HTX nông nghiệp Mường Động chuyên sản xuất các loại quả có múi ở tỉnh Hoà Bình

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho răng hợp tác xã (HTX) kiểu mới làm gia tăng giá trị của kinh tế hộ gia đình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã cho rằng, động lực kinh tế hộ gia đình đối với nền kinh tế đã “tới hạn” nếu không liên kết lại trong HTX kiểu mới, và chính HTX kiểu mới không chỉ gia tăng giá trị kinh tế cho tập thể mà còn duy trì, phát triển được giá trị của kinh tế hộ gia đình.

Theo ông Vương Đình Huệ, HTX kiểu cũ đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong thời kỳ kháng chiến, bảo đảm “thóc không thiếu một cân”, phục vụ đấu tranh thống nhất đất nước. HTX kiểu cũ với khái niệm xã viên góp vốn, góp đất đai, lao động và thu nhập của xã viên hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập của HTX và mô hình cũ không cho phép tồn tại kinh tế hộ gia đình.

Khi cả nước chuyển sang thực hiện “Khoán 10”, đã góp phần đưa kinh tế hộ gia đình trở thành động lực cho phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, tới nay, do kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ và dần hoàn thiện, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ đang góp phần thay đổi thế giới từng ngày thì kinh tế hộ gia đình đã phát huy “tới hạn” vai trò của mình nếu tồn tại đơn lẻ.

Do đó, các hộ gia đình cần phải liên kết lại với nhau để tiếp tục “khơi mạch” vai trò của kinh tế hộ. Kinh tế hộ gia đình cần phải được tập hợp trong mô hình HTX kiểu mới, đề cao tính tự nguyện, cung ứng, hỗ trợ xã viên là hộ gia đình thực hiện các dịch vụ từ đầu vào tới đầu ra, tiêu thụ sản phẩm. Bởi HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, nhiều cấp chính quyền địa phương vẫn chưa nhận thức đúng và đầy đủ về HTX kiểu mới, cần phải được phổ biến, truyền thông sâu rộng về mô hình kinh tế tập thể kiểu mới. Thực tế, nhiều năm qua, tỷ lệ HTX làm ăn hiệu quả ngày một nâng cao hơn và chỉ sau 1 năm qua, tỷ lệ này trên cả nước đã tăng từ 20% lên 30% tổng số HTX kiểu mới làm ăn hiệu quả.

Chính phủ đang tổng kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 và Thủ tướng cũng mới chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế kinh tế tập thể và HTX để đề xuất các cơ chế chính sách tăng số lượng HTX và tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng còn cho rằng trong số HTX nông nghiệp hiện nay, phần lớn là loại hình HTX cung ứng đầu vào cho thành viên, còn HTX cung ứng đầu ra, tiêu thụ hàng hoá chỉ chiếm 11% tổng số lượng. Do đó, Chính phủ sẽ bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để hình thành, phát triển các HTX kiểu mới hoạt động toàn diện, cung cấp cả dịch vụ đầu ra và đầu vào cho thành viên.

Để thực hiện được, Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 210 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để “chống lưng” cho hoạt động của HTX, tạo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ khép kín, san sẻ rủi ro cho người nông dân trong các khâu bán hàng, tiêu thụ nông sản./.

Nguồn: http://www.baoangiang.com.vn

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...