Hồng Ngự lúa chết hàng loạt không phải hoàn toàn do nắng nóng

Liên quan đến tình hình lúa hè thu của bà con nông dân ở khu 2600ha thuộc thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự bỗng chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp địa phương đến khảo sát thực tế tại các ruộng. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân không hoàn toàn là do nắng nóng như đánh giá ban đầu.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá: diện tích bị thiệt hại là khoảng 55ha; tỷ lệ lúa bị thiệt hại từ 80 - 100%. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, trùng vào giai đoạn lúa mới sạ đến giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm cho tầng đất chứa yếu tố sinh phèn đã bị khô, nứt nẻ, tạo điều kiện cho độc chất phèn mao dẫn từ bên dưới lên trên tầng đất mặt và bị oxy hóa, dẫn đến hiện tượng xì phèn kết hợp với nguồn nước thải từ các ao nuôi cá (chủ yếu là ao nuôi cá lóc) gần khu vực đã gây thiệt hại cho cây lúa.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chấp thuận việc hỗ trợ cho các hộ nông dân bị thiệt hại theo chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Chi cục cũng kiến nghị UBND huyện Hồng Ngự tiến hành chỉ đạo ngưng đường ống xả nước thải của các ao nuôi cá xuống đường nước tưới tiêu ruộng lúa; làm việc và buộc các hộ nuôi cá phải thiết kế đường ống xả nước thải đã qua xử lý riêng biệt tránh gây ô nhiễm môi trường; những khu vực bị ảnh hưởng cũng nên có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh cây hoa màu trong những năm tiếp theo.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...