Một số giải pháp chỉ đạo sản xuất trong điều kiện dịch bệnh COVID-19

Hình ảnh minh họa, nguồn Internet

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, thu hoạch lúa. Trong khi đó, khu vực Nam bộ đang vào cao điểm mùa mưa, bão, lũ; Giá vật tư, phân bón đầu vào và vận chuyển hàng hóa có xu hướng tăng là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất lúa.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của các yếu tố nêu trên đến sản xuất lúa vụ Hè Thu và các vụ tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi tình hình khí tượng, thủy văn và nguồn nước, chất lượng nước phục vụ cho sản xuất; diễn biến phát sinh, gây hại của dịch hại đối với cây lúa; tình trạng dịch Covid-19 và tác động của dịch bệnh đến thu hoạch, lưu thông hàng hóa nông sản của địa phương.

2. Xây dựng phương án sản xuất lúa linh hoạt vừa đảm bảo kế hoạch, tiến độ gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch vừa đảm bảo lưu thông, phân phối trong trường hợp địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

3. Bố trí thời vụ, cơ cấu giống phù hợp theo tình hình nguồn nước, thời tiết khí hậu và nhu cầu thị trường; Tăng tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao, lúa thơm; Đẩy mạnh sử dụng cấp giống xác nhận, giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng khá, cứng cây, chống đổ ngã, chống chịu khô hạn tốt và có thị trường tiêu thụ ổn định.

4. Tiếp tục thực hiện phát động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm lượng giống lúa gieo sạ, chỉ sử dụng tối đa 80 - 100 kg lúa giống/ha sẽ giúp giảm chi phí đầu tư khâu giống. Giảm lượng giống lúa gieo sạ sẽ góp phần giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thật vật sử dụng và giảm giá chi phí đầu vào.

5. Triển khai mở rộng và mạnh mẽ áp dụng các gói kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, IPM, ưu tiên áp dụng bón phân “bốn đúng”, giảm lượng phân đạm trong sản xuất lúa đồng thời các gói kỹ thuật đã được áp dụng phổ biến, hiệu quả từ chương trình chuyển đổi nông nghiệp bền vững trong sản xuất lúa (VnSAT).

6. Khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế lúa đổ ngã làm tăng chi phí thu hoạch, giảm năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng chi phí giá thành sản xuất lúa.

7. Tập trung quản lý nước trong ruộng lúa theo từng giai đoạn sinh trưởng và chủ động tưới theo Sổ tay hướng dẫn quy trình tưới lúa tiết kiệm nước, giảm phát thải khí nhà kính của Tổng cục Thủy lợi.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các Tỉnh, Thành phố Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức thực hiện; theo dõi chặt chẽ tình hình và báo cáo kịp thời về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nguồn: 5162/BNN-TT

MV

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...