Khó khăn trong việc quản lý cấm khai thác thủy sản đầu mùa lũ

Ra quân bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Từ cuối năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành quy định về việc cấm khai thác thủy sản giai đoạn từ ngày 1/5 - 1/7 hằng năm nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Song do nhiều nguyên nhân, tình trạng khai thác tận diệt nguồn thủy sản đầu mùa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở khu vực đầu nguồn.

Ông Lê Hoàng Nam - Trưởng Trạm Thủy sản vùng 1 (quản lý huyện Hồng Ngự, TX.Hồng Ngự và huyện Tân Hồng) cho biết, mùa lũ 2017 là năm thứ 2 áp dụng các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cũng như tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.

Theo số liệu thống kê tính từ đầu tháng 4/2017, trạm phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chuyên ngành tổ chức 6 đợt ra quân kiểm tra. Kết quả, xử lý 6 trường hợp vi phạm, chủ yếu là sử dụng ngư cụ cấm khai thác, tiến hành tịch thu tang vật và bàn giao chính quyền địa phương xử phạt với số tiền 9 triệu đồng. Ngoài ra, còn phát hiện 25 trường hợp vi phạm khác nhưng do vi phạm lần đầu nên được đoàn kiểm tra nhắc nhở, cho ký cam kết, không tái phạm.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Nam, việc tổ chức ra quân, kiểm tra xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”, đoàn kiểm tra vừa rời đi, người dân lại tái phạm do đa phần các đối tượng là người nghèo không đất sản xuất, mưu sinh mùa lũ là thu nhập chính. Nên khi kiểm tra xử phạt xong, họ lại càng khai thác nhiều hơn để gỡ gạt. Đó là chưa kể đoàn kiểm tra đôi khi cũng “chùn tay” khi chứng kiến người vi phạm... quá nghèo.

Ngoài ra, lực lượng của trạm hiện nay là 7 người mà phạm vi quản lý gồm địa bàn huyện Hồng Ngự, TX.Hồng Ngự và huyện Tân Hồng, do đó rất khó quán xuyến hết.

“Nhiều lần chứng kiến cha mẹ thì đánh bắt, con nhỏ nheo nhóc ở trên ghe. Đứa lớn thì làm tiếp cha mẹ, đứa nhỏ phải buộc một chân vô thành ghe vì sợ té xuống sông. Tình cảnh vậy xử phạt quá căng cũng không nỡ” - ông Nam chia sẻ.

Giải pháp hiện nay theo ông Nam là nên có cơ chế chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Ngoài ra, cơ chế chính sách cũng nên có chế tài, xử phạt đối với người buôn bán, vận chuyển cá con. Nếu cắt đứt được “đầu ra” sẽ phần nào hạn chế được tình trạng người dân đánh bắt tận diệt.

Hiện nay, trên các cánh đồng của huyện Hồng Ngự, TX.Hồng Ngự dễ dàng chứng kiến tình cảnh “trùng trùng, điệp điệp” các loại dớn, lưới bắt cá. Dưới các sông lớn như sông Sở Thượng cũng bắt đầu có dớn đặt ven sông.

Bà Bùi Thị Sương (60 tuổi, ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) có hơn 10 năm hành nghề đặt dớn, giăng câu, thả lưới. Theo nghề “bà cậu”, những năm đầu, vợ chồng bà “ăn nên làm ra” khi cá, tôm rất nhiều. Thậm chí vợ chồng bà còn tậu được vài chục công ruộng cũng nhờ công việc mưu sinh mùa lũ. Nhưng hiện nay khi nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, vợ chồng bà ráng bám trụ mong muốn có đồng ra đồng vô để sống qua mùa lũ. “Nước quay đầu mùa thì đặt dớn trên ruộng, giờ nước tràn đồng thì đặt dớn dưới sông, đủ vợ chồng sống qua ngày. Chứ lớn tuổi rồi đi làm thuê cũng đâu ai mướn”, bà Sương than thở. Hỏi bà Sương về mùa vụ cấm khai thác cũng như ngư cụ cấm sử dụng, bà Sương đều khá mơ hồ.

Đại úy Dương Trung Tính - Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự cho biết, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm khi khai thác thủy sản. Tuy nhiên, vấn đề xử phạt trường hợp đặt dớn rất khó khăn. Một phần vì số lượng quá nhiều, các địa phương khác cũng không mạnh tay, do đó khi xã làm căng người dân sẽ so bì, kỳ kèo.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quy định mùa vụ cấm khai thác và các loại ngư cụ cấm khai thác nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Cụ thể, từ ngày 1/5 - 1/7 hằng năm là thời điểm cấm khai thác không riêng cá linh mà tất cả các loại thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh. Các loại ngư cụ có mắc lưới nhỏ, xiệt điện, đánh bắt thủy sản bằng các loại thuốc... đều cấm sử dụng. Đi kèm với các lệnh cấm là các mức chế tài tương ứng. Đặc biệt có mức xử phạt cao đối với hành vi cố tình tái phạm.

 

Nguồn: Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...