Phát triển mô hình nuôi cá lồng bè

Hiệu quả mô hình được nhiều địa phương nhân rộng Ảnh: CTV

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các địa phương đã triển khai nhiều mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa giúp xóa đói giảm nghèo, tạo sản phẩm thủy sản sạch, an toàn phục vụ cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kết quả khả quan

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, cá điêu hồng trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai giai đoạn 2017 - 2019. Tham gia mô hình, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật nuôi cá tầm, cá lăng, cá điêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn được hỗ trợ 100% tiền con giống, 50% tiền thức ăn, thuốc và chế phẩm sinh học.

Kết quả, Dự án xây dựng thành công 7 mô hình tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 2 mô hình nuôi cá tầm, 3 mô hình nuôi cá điêu hồng và 2 mô hình nuôi cá lăng. Tại các mô hình, cá nuôi đều sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống của cá tầm, cá điêu hồng, cá lăng tương ứng là 72%, 80% và trên 80%. Riêng tại tỉnh Lai Châu, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, 10 trong tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại lớn nên tỷ lệ sống chỉ đạt 24,3%. Trọng lượng bình quân cá nuôi khoảng 1 - 1,2 kg/con, cá điêu hồng khoảng 500 - 600 g/con. Năng suất đến thời điểm nghiệm thu đạt trên 10 kg/m3.

Ngoài tăng thu nhập cho các hộ trực tiếp tham gia, mô hình còn tạo nguồn thực phẩm an toàn chất lượng cao cho cộng đồng và góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nuôi thủy sản. Mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân vùng khó khăn về việc hình thành nghề nuôi cá trong lồng, khắc phục tình trạng thực phẩm giảm giá mạnh, mở hướng làm ăn mới phù hợp với nông dân vùng cao có thu nhập ổn định, ít bị rủi ro và ảnh hưởng của thị trường biến động.

Nhiều triển vọng

Ông Hoàng Văn Hợp, xã Bế Triều, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là một hộ nông dân có truyền thống nuôi cá lồng được hơn 10 năm, chủ yếu là cá rô phi đơn tính. Tuy nhiên, với giá bán chỉ được khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg, so sánh với số vốn bỏ ra thì lãi không được là bao. Khi có thông tin phổ biến về mô hình, ông Hợp đã mạnh dạn tham gia và chọn cá lăng làm đối tượng nuôi. Hiện, cá đạt cỡ trung bình khoảng 1 kg/con, tỷ lệ sống đạt 85%, dự kiến nuôi đến tháng 12/2017 cá có trọng lượng khoảng 1,2 - 1,3 kg/con, sau khi trừ chi phí và dự kiến số tiền thu được cho hiệu quả kinh tế gấp đôi so nuôi cá rô phi.

Chia sẻ về phương pháp chăm sóc, ông Hợp cho biết thêm, để phòng dịch bệnh, trong quá trình nuôi, ông có sử dụng tỏi giã nhỏ, 1 tháng cho ăn 3 lần, mỗi lần 3 ngày liên tục; treo túi vôi ở các góc lồng. Có sử dụng men vi sinh dự án hỗ trợ hòa vào thức ăn. Chính vì vậy mà trong suốt quá trình nuôi không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Đây được coi là mô hình phù hợp với điều kiện của tỉnh Cao Bằng, hình thức nuôi an toàn không khó. Nuôi theo kỹ thuật này cá lớn nhanh và chất lượng an toàn hơn. Theo ông Hợp, về đầu ra không có gì khó khăn, nhu cầu từ các nhà hàng là rất lớn, hiện, ông cũng đã có công tác chuẩn bị con giống để thả gối cho vụ sau.

Ông Nông Văn Chức, thôn Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, khi tham gia xây dựng mô hình, ông chuẩn bị lồng nuôi theo đúng quy trình, kiểm tra các yếu tố môi trường nước trong lồng và khu vực đặt lồng nuôi đạt yêu cầu. Gia đình ông Chức được chính quyền địa phương lựa chọn mô hình với quy mô 75 m3 lồng cá giống, tổng số lượng cá điêu hồng khoảng 7.500 con. Cỡ cá lúc thả là 6 - 8 cm/con. Hiện tại, sau gần 6 tháng nuôi, cỡ cá trung bình ước 0,61 kg/con, tỷ lệ sống ước 71%. Ước tính đến thời điểm thu hoạch, trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 20 triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Trường, Phó phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Chủ nhiệm Dự án: Người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật, chi phí thức ăn, vật liệu khá cao, chưa có sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nên dễ bị các thương lái ép giá, hiệu quả chưa cao.

Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...