Nhà vườn Châu Thành chuẩn bị mùa bưởi tết

Nhà vườn đang tất bật chăm sóc để bưởi thu hoạch cho trái đẹp, to đúng vào dịp tết.

Những ngày này, nhà vườn huyện Châu Thành đã tất bật chăm sóc, o bế vườn bưởi Năm Roi của gia đình một cách cẩn thận để có sản phẩm đẹp bán ra thị trường dịp Tết cổ truyền dân tộc - Đinh Dậu 2017.

Xã Phú Hữu là nơi trồng bưởi Năm Roi có tiếng ở huyện Châu Thành. Theo một số nhà vườn trồng bưởi Năm Roi lâu năm nơi đây, nắm bắt được nhu cầu, bà con đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để xử lý cho cây ra hoa, đậu trái và thu hoạch đúng vào dịp tết. Qua đó, giúp người trồng bưởi nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận cho gia đình. Hiện tại, nhà vườn đang tất bật chăm sóc cây cho trái to, đẹp và bắt mắt người tiêu dùng. Dù thời tiết còn mưa nhiều nhưng hộ dân vẫn túc trực ngoài vườn để thực hiện những công đoạn đầu tiên cho quá trình tạo hình bưởi hồ lô.

Để đạt yêu cầu chưng mâm ngũ quả và làm quà biếu, bưởi phải đạt trọng lượng từ 1,2kg trở lên và có mẫu mã đẹp như da bóng, còn nguyên cuống, hình hồ lô phải tròn đều. Đưa chúng tôi ra thăm khu vườn bưởi Năm Roi rộng hơn 1ha đang cho trái sai oằn, ông Bùi Văn Việt, ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, cho biết vườn bưởi có tuổi thọ gần 20 năm nhưng cây vẫn cho trái khá sung. Từ nhiều năm nay, vườn trái cây của ông Việt là một trong những địa chỉ thường xuyên lui tới của thương lái gần xa chuyên cung cấp bưởi cho thị trường tết.

Mùa bưởi tết 2016 rồi, khu vườn nhà ông cho thu nhập trên 300 triệu đồng, trong đó bưởi tạo hình hồ lô đã lên đến 180 triệu đồng. Ông Việt cho rằng: “Trái cây ngoài ngon thì còn phải độc và lạ. Thời tiết năm ngoái khá thuận lợi nên những trái bưởi hồ lô tôi cất công o bế suốt mấy tháng trời đều phát triển tốt. Năm nay, tôi dự tính tạo hình khoảng 400 trái bưởi hồ lô. Tuy nhiên, đến giờ này chưa thể tìm đủ số lượng nên tôi đang tranh thủ lựa chọn thêm một số trái đảm bảo tiêu chuẩn để hoàn tất trong tháng này, rồi sau đó ép vô khuôn cho kịp mùa vụ. Số còn lại tôi cũng ráng chăm sóc đạt hình dáng đẹp, bán bưởi thường với giá cao”.

Ông Đỗ Hoàng Phi, ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, cho biết: “Bưởi cho trái quanh năm nhưng để có sản lượng nhiều, trái đẹp phục vụ nhu cầu chưng, ăn trong mấy ngày tết của người dân, nhất là bán được giá cao, nhà vườn phải chuẩn bị xử lý, tăng cường chăm sóc tỉ mỉ từ nhiều tháng trời trước khi cắt bán”. Năm nay cũng vậy, công việc ấy đã được ông Phi thực hiện bài bản từ thời điểm cách nay hơn 1 tháng. Hiện tại, 80 gốc bưởi của gia đình ông đã cho trái với trọng lượng trên dưới 500 gram. Tuy số lượng trái ít hơn một chút nhưng đổi lại số lượng trái đẹp nhiều hơn.

Đến nay, nhà vườn rất háo hức chuẩn bị và kỳ vọng mùa bưởi tết tới đây tiếp tục bội thu do giá loại trái cây đặc sản này thời gian qua ổn định ở mức cao. Do đó, không riêng gì gia đình ông Việt, ông Phi mà hầu hết các hộ trồng bưởi ở Châu Thành đều bắt đầu bước vào công đoạn vô khuôn, tạo hình bưởi. Theo nhiều hộ trồng bưởi ở xã Phú Hữu, nơi đây năm nào cũng có số lượng bưởi bán tết khá dồi dào. Trong đó, một số hộ còn tập trung xử lý cả khu vườn để đảm bảo sản lượng cung cấp cho thị trường tết. Điều này đã trở thành cách làm quen thuộc của người trồng bưởi và cũng là giải pháp để nhà vườn có thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình vào mỗi dịp xuân về, tết đến. Bởi thị trường bưởi tết thường hút hàng nên người dân ít lo mất giá.

Theo ông Trần Hồng Đức, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, sản phẩm bưởi tạo hình nói chung của nhà vườn trên địa bàn huyện đã và đang khẳng định ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng, tạo tiền đề quan trọng giúp nghề trồng bưởi của bà con ngày càng phát triển. Chỉ tính riêng mùa bưởi tết tới đây, toàn huyện có hơn 600ha được xử lý cho trái. Có thể nói thời tiết năm nay khá thuận lợi nên một số vườn xử lý cây cho trái khá tốt. Tuy vậy, từ nay đến tết còn vài tháng nữa nên người dân cần thường xuyên thăm vườn, kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm kịp thời xử lý và chăm sóc vườn cây đạt hiệu quả cao nhất.

Với sự chuẩn bị chu đáo phục vụ thị trường tết, các nhà vườn ở huyện Châu Thành đều hy vọng thành quả lao động những tháng cuối năm được đền đáp xứng đáng và đón năm mới với niềm vui trọn vẹn.

Bưởi là mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Bởi đây là một trong những loại trái cây được nhiều gia đình chọn lựa để chưng trong mâm ngũ quả, nhất là bưởi Năm Roi tạo hình hồ lô. Do vậy, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch năm nay, các nhà vườn trồng bưởi trong huyện Châu Thành đã tích cực chăm sóc, xử lý cây ra hoa, đậu trái để có đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết Đinh Dậu sắp tới.

Nguồn: báo Hậu Giang

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...