Rau sạch Yên Dương: Ngon tại giống, sạch tại tâm

Ông Trường hướng dẫn bà con cách chăm sóc rau an toàn (Ảnh: Mai Chiến)

Sau 3 năm triển khai và xây dựng, đến nay xã Yên Dương (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã dần khẳng định thương hiệu rau sạch, sản phẩm cung cấp đều đặn cho thị trường Hà Nội, Ninh Bình và một số tỉnh lân cận.

Nhờ sự giúp đỡ của Sở NN-PTNT tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện cùng với sự chịu thương, chịu khó của người nông dân nơi đây, họ đã bỏ lối canh tác lạc hậu và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào việc SX rau, tăng cường quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường.

07-47-40_nh_1

Ông Trường hướng dẫn bà con cách chăm sóc rau an toàn (Ảnh: Mai Chiến)

Chỉ tay vào những luống xu hào xanh mướt đang chuẩn bị cho thu hoạch, ông Phạm Đình Trường, Phó Giám đốc HTXNN Yên Dương giới thiệu, xã Yên Dương có truyền thống SX rau lâu đời. Năm 2014, được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, HTX đã triển khai và xây dựng hơn 1ha SX rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với hơn 20 hộ tham gia.

Để giúp người dân có kiến thức cơ bản về quy trình SX rau sạch, HTX đã cử 20 hộ đăng ký mô hình tham gia học lớp tập huấn với thời gian 3 tháng. Bước đầu vào mô hình, các thành viên vẫn còn bỡ ngỡ, vì phải làm theo đúng quy trình đã được học.

Sau hơn 3 tháng rắc vôi bột khử trùng, cải tạo đất, các thành viên bắt đầu xuống giống. “Trồng rau sạch không như trồng rau đại trà, các hộ phải làm đúng mọi quy trình, từ khâu xử lý đất, nước tưới đến khâu chọn giống. Phải kiên trì thì mới làm được”, ông Trường nhớ lại.

Theo ông Trường, sau 3 năm xây dựng và phát triển, đến nay rau sạch Yên Dương đã có chỗ đứng trên thị trường. Mỗi tháng, HTX xuất ra thị trường hơn 2 tấn rau hữu cơ.

Để có được thương hiệu rau sạch Yên Dương như ngày hôm nay, ban lãnh đạo HTX cùng người dân luôn nâng cao tinh thần tự giác theo phương châm “Ngon tại giống, sạch tại tâm”, thực hiện nghiêm các quy định đã đề ra như:

Sử dụng các loại giống chuẩn, phân bón trong danh mục phân bón được phép SX và bón đúng công thức, sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón cho rau.

Không phun thuốc hóa học, thuốc kích thích rau, thuốc hết hạn sử dụng; phun thuốc theo định kỳ, đúng công thức, đúng liều lượng. Sử dụng nước ngầm phải đảm bảo, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới cho rau.

07-47-40_nh_2

Khoảng 15 ngày nữa, vườn rau su hào sẽ cho thu hoạch (Ảnh: Mai Chiến)

Thu hoạch phải có sự thống nhất chung, đủ thời gian cách ly mới được thu hoạch sản phẩm. Sau khi thu hoạch, đồng ruộng phải được bảo vệ sạch sẽ...

“Nhờ thực hiện tốt các quy định trên, rau sạch Yên Dương đã được nhiều Cty ở Hà Nội, Ninh Bình và các tỉnh lân cận về đặt hàng”, ông Trường phấn khởi.

Vừa bắt sâu cho rau, bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng nhóm quản lý các hộ SX rau sạch vừa nói, các thành viên luôn thực hiện nghiêm các quy trình SX rau sạch đã đề ra để xây dựng thương hiệu, không nóng vội, làm chậm nhưng chắc.

Cũng theo bà Hòa, để SX được những luống rau sạch, khi xuống giống phải cày đất, vãi vôi bột, vãi phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch sẽ…

Thời điểm này, các hộ chỉ tập trung trồng rau cải bắp, su hào. Đây là 2 loại cây trồng chủ lực trong vụ đông, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Với giá bán 4 nghìn đồng/1 củ su hào, 6 nghìn đồng/1 cây cải bắp, sau khi trừ chi phí, một hộ có thể thu về hơn 3 triệu đồng/tháng.

“Nhờ SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chúng tôi có thu nhập khá hơn, đời sống của các hộ cũng được cải thiện đáng kể”, bà Hòa phấn khởi.

Bà Hòa cho biết thêm, thời gian qua, một số đoàn của Nhật Bản đã về tham quan mô hình SX rau sạch ở Yên Dương. Và, bà vinh dự được đoàn mời sang Nhật Bản tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch tại đất nước mặt trời mọc, để sau khi về nước có thể truyền đạt lại những kiến thức đã học cho các hộ nông dân tại đây.

“Trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng diện tích SX rau sạch, kêu gọi người dân tích cực tham gia SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao thương hiệu. Đồng thời, áp dụng những cách làm hay, kỹ thuật mới sau khi bà Hòa sang Nhật Bản về”, ông Trường bộc bạch.

Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...