Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam

Toàn cảnh tọa đàm Phát triển hợp tác xã nông nghiệp bền vững, chào mừng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2023)

Sáng ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tọa đàm Phát triển hợp tác xã nông nghiệp bền vững, chào mừng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2023). Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì buổi tọa đàm, với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ quan truyền thông, báo chí.

Sau 77 năm hình thành, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đến nay đã có nhiều bước chuyển mình thể hiện sự bứt phá, vươn lên. Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước đã cùng đồng hành với người nông dân dấn thân tạo dựng và phát huy nguồn lực tập thể, chung sức, đồng lòng đưa nền nông nghiệp của đất nước ngày càng phát triển. Nhiều HTX đã chủ động tiếp cận với nông nghiệp số, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, tích cực liên kết với các doanh nghiệp, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản cho các thành viên ngay trong thời điểm đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngày nay, HTX đã thu hút được nhiều quản lý trẻ, năng động, giàu nhiệt huyết, sẵn sàng tiếp nhận tri thức, kỹ năng mới giúp người nông dân giảm tải sức lao động và đạt hiệu quả sx cao hơn.

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đưa ra minh họa về trường THPT tại Nam Định đầu tiên ở Việt Nam, ngôi trường đã áp dụng chương trình mới dạy văn hóa kết hợp với dạy kỹ thuật nông nghiệp theo giá trị từ sản xuất đến chế biến nông sản, thực phẩm theo mô hình Nhật Bản. Một mô hình mới có tính nhân văn dẫn dắt học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có đam mê trong học tập cả về văn hóa đến làm kinh tế. Thông qua điển hình này, “Việt Nam cần nhân rộng mô hình định hướng việc đào tạo học sinh giống Nhật Bản, khi học sinh tốt nghiệp bậc THPT có thể tự mở HTX hoặc có thể tự mở cửa hàng nông sản bằng kiến thức đã được học tại trường, sau đó có thể học hoặc không cần phải học cấp cao hơn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Trên cương vị quản lý, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh sự cần thiết gắn kết người nông dân với HTX trên tinh thần hợp tác. Tránh để người dân tự kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ không ổn định, được mùa mất giá gây ra những khó khăn về canh tác sản xuất và cung ứng sản phẩm cho bà con nông dân. Do vậy, liên kết giữa doanh nghiêp – HTX – nông dân cần được đẩy mạnh để mở rộng vùng trồng sản xuất quy mô lớn, xây dựng chuỗi kết nối tiêu thụ sản phẩm. “Khi HTX bền vững sẽ tạo ra chuỗi ngành hàng có giá trị gia tăng. Cần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, hướng tới mục đích kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp”, Bộ trưởng nhắc lại.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm

Theo PGS. TS Chu Tiến Quang, để kết nối người nông dân với các tổ hợp tác, các HTX cần tiếp cận một cách bình dị, đơn giản như những buổi tọa đàm tại chính gia đình hoặc ngày hội thôn hội xóm. Tuy nhiên, để HTX bền vững cần hợp tác dựa trên lợi nhuận góp vốn để mỗi thành viên có trách nhiệm xây dựng và phát triển nhóm tốt hơn. Người lãnh đạo HTX cần có tố chất, năng lực và nhiệt huyết, có khả năng điều phối, quản trị trong ngắn hạn và hoạch định chiến lược dài hạn. Thêm nữa, lãnh đạo HTX cần có kỹ năng lập kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả để huy động nguồn vốn nội bộ và nguồn vốn tín dụng, nguồn lực từ đối tác, có khả năng thuyết phục và thiết lập các mối quan hệ xã hội rộng rãi.

Kết thúc buổi tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan một lần nữa nhấn mạnh, HTX có bền vững hay không, trước tiên dựa trên tinh thần hợp tác. Tinh thần hợp tác không chỉ quyết định phân chia lợi ích cân bằng, mặc dù đây là điều kiện tiên quyết mà còn dựa trên niềm tin với nhau. Chúng ta cần phải lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc từ lãnh đạo HTX, từ chính người nông dân để cùng tháo gỡ. Bộ NN&PTNT sẵn sàng cùng các địa phương phối hợp đưa ra các giải pháp phù hợp để củng cố, kết nạp thêm các thành viên, liên kết các HTX tiến tới thành lập Liên hiệp HTX hay HTX quy mô lớn hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phải được tiếp cận một cách rõ ràng nhất thông qua các quỹ tín dụng. Các địa phương cần xác định điểm mạnh, điểm yếu của từng HTX để đưa ra các giải pháp, hành động cụ thể, truyền cảm hứng và khơi dậy hy vọng thoát nghèo cho người dân. Có như vậy sẽ làm thay đổi nền nông nghiệp như lời Bác Hồ đã nói: “Hợp tác xã nông nghiệp là một cách làm cho nhà nông đoàn kết, làm cho nhà nông thịnh vượng. Hợp tác xã nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích nước lại lợi dân”.

Nguồn: Mard.gov.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...