Chủ động bảo vệ vườn cây có múi trong thời điểm nắng nóng

Nhà vườn tại huyện Lai Vung chủ động các biện pháp bảo vệ vườn cây ăn trái trong mùa nắng nóng

ĐTO - Hiện tại, thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ là điều kiện thuận lợi cho một số sâu, bệnh gây hại trên cây có múi. Trước tình hình đó, ngành chức năng huyện Lai Vung cùng các nhà vườn đang tích cực bảo vệ, chăm sóc, quản lý các đối tượng dịch hại nhằm đảm bảo năng suất cho vườn cây ăn trái.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, toàn huyện có hơn 6.700ha trồng cây ăn trái, trong đó loại cây có múi chiếm hơn 60% diện tích. Hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa, đậu trái của cây.

Nhằm chủ động ứng phó với tình hình thời tiết nắng nóng, nhiều nhà vườn đang tích cực cải tạo hệ thống các kênh, mương để dẫn nước tưới cho vườn cây ăn trái. Ông Trần Hữu Hớn ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu cho biết: “Thời tiết khô, nắng, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện kỹ thuật xiết nước xử lý ra trái nghịch vụ đối với cây có múi. Tuy nhiên, trời nắng nóng cũng khiến tỷ lệ ra bông, đậu trái của cây trồng bị ảnh hưởng. Vì vậy, hàng năm, khi thời tiết vào mùa khô, tôi đã chủ động cải tạo, đào sâu các mương dẫn nước tưới để bảo vệ cây không bị thiếu nước. Nhờ đó giúp 13 công quýt hồng, quýt đường của gia đình sinh trưởng tốt”.

Theo nhiều nhà vườn, vào thời điểm nắng nóng, giá bán của nhiều loại trái cây có múi đang khá tốt. Vì vậy, nhiều nhà vườn không ngại bỏ ra chi phí để đầu tư, chăm sóc vườn cây. Ông Trần Văn Danh ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung cho biết: “Thời tiết nắng nóng, tôi đã chủ động bảo vệ vườn cây 4.500m2 của mình bằng cách thường xuyên vệ sinh kênh, mương và lấy cỏ đậy gốc. Chủ động tưới nước cho vườn vào thời điểm sáng sớm nhằm tránh tình trạng oi nước. Bên cạnh đó, trong quá trình canh tác, tôi còn sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm giúp cây phát triển tốt”.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng, huyện Lai Vung chủ động đầu tư nạo vét các tuyến kênh nội đồng, gia cố các đập thời vụ giúp bảo vệ vườn cây ăn trái. Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Trong mùa khô năm nay, thời tiết nắng nóng khá gay gắt. Vì vậy, để bảo vệ vườn cây ăn trái, nhất là cây có múi, nông dân cần chú ý về các thông tin diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tùy vào tình hình thời tiết để có biện pháp ứng phó phù hợp. Cụ thể, khi nhiệt độ cao hơn 36oC thì không nên tưới ra hoa vì thời điểm nắng nóng, cây sẽ khó thụ phấn, rụng bông. Đồng thời, nông dân cần tích cực chăm sóc, bón phân, chú ý sử dụng phân hữu cơ, phủ thảm cỏ tại từng gốc cây; đào dẫn nước đảm bảo cây không bị thiếu nước; sử dụng phân bón hữu cơ trong phòng trừ dịch hại trên cây trồng...”./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...