Mỗi xã một sản phẩm hàng hóa: Khó khăn vẫn là thị trường tiêu thụ

Các sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu, bày bán tại Hội chợ Nông nghiệp thương mại Yên Sơn 2016.

Khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa, phấn đấu mỗi xã có ít nhất một sản phẩm hàng hóa đã mang lại những đổi thay cho nhiều vùng nông thôn. Vùng sản xuất theo hướng hàng hóa được hình thành; tư duy sản xuất của bà con có sự thay đổi. Toàn tỉnh đã có 30 sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay vẫn là đầu ra cho sản phẩm.

Tháng 2 năm 2013, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật  (BVTV) tỉnh đã triển khai mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn 3 và thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) với diện tích là 13 ha, của 29 hộ gia đình, trong đó có 5 ha mô hình trung tâm, 8 ha là mô hình vệ tinh. Theo các hộ sản xuất chè ở đây thì việc canh tác theo quy trình VietGAP đầu tư lớn nên giá mỗi kg chè khô VietGAP phải đạt 180 nghìn đồng đến trên 250 nghìn đồng mới có lãi. Tuy nhiên, giá này rất khó bán trên thị trường bởi sự cạnh tranh của giá chè sản xuất đại trà có giá rẻ hơn từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/kg. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc sau 4 năm triển khai sản xuất, tổ hợp tác không thể mở rộng diện tích. 

Xã Tân Trào (Sơn Dương) hiện có 2 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là sản phẩm chè xanh Vĩnh Tân của Hợp tác xã chế biến chè Vĩnh Tân và gạo đặc sản Tân Trào của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Tân Trào. Sản phẩm gạo đặc sản Tân Trào hay còn gọi là gạo kén Kim Long được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2014. Sau khi xây dựng được thương hiệu, xã tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các quy trình sản xuất gạo theo tiêu chuẩn VietGAP. Đối với sản phẩm chè Vĩnh Tân được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2013.

Ông Hoàng Cao Khải, Chủ tịch UBND xã Tân Trào phân trần, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hạn chế cộng với sức tiêu thụ chưa cao nên việc phát triển 2 sản phẩm theo hướng hàng hóa tại địa phương vẫn chưa được mở rộng. Bởi sản phẩm gạo, do vùng sản xuất nhỏ, hẹp nên chỉ có số ít được cung cấp ra thị trường, còn lại phần lớn sản phẩm người dân để lại sử dụng. Đối với chè, có vùng sản xuất lớn nhưng thị trường tiêu thụ lại rất hạn chế do giá thành sản xuất chè Tân Trào tăng cao. Bởi quy trình sản xuất chè Tân Trào hoàn toàn thủ công từ khâu thu hái đến chế biến nên chi phí rất cao.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, chủ cửa hàng gạo, tại phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cửa hàng cũng đã nhập gạo địa phương về bán. Tuy nhiên do nguồn cung thất thường lúc có, lúc không hơn nữa khách hàng cho rằng giá cao nhưng chất lượng cũng chỉ tương đương nên rất khó bán. 

Còn chị Nguyễn Thị Hiền, chủ cửa hàng măng khô, chè, mật ong Hiền Lương tại chợ Tam Cờ cho rằng mẫu mã của sản phẩm chè VietGAP của tỉnh vẫn chưa có sức hút đối với đa số người tiêu dùng, hơn nữa giá bán các loại chè này cũng khá cao. Cụ thể như 1 kg chè VietGAP loại ngon có giá khoảng 250 nghìn đồng/kg đến 280 nghìn đồng/kg trong khi sản phẩm cùng loại chỉ tầm từ 180 nghìn đến 200 nghìn đồng/kg. 

Việc xây dựng phát triển mỗi xã có ít nhất một sản phẩm hàng hóa có thể thực hiện được bởi thực tế hiện nay trình độ canh tác của bà con đã được nâng lên rất nhiều. Vấn đề hiện nay là việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ để sản xuất được phát triển bền vững. Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Chi cục đang rà soát, tổng hợp, đánh giá thực trạng sản xuất các sản phẩm hàng hóa nông sản trên địa bàn; lựa chọn sản phẩm có tiềm năng, lợi thế và khả năng cạnh tranh cao… để đề nghị tỉnh hỗ trợ, trong đó sẽ ưu tiên nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và kết hợp nguồn lực của các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển.

Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...