Đảng ủy xã Gáo Giồng Thực hiện Quy chế dân chủ gắn với xây dựng nông thôn mới

Thi công công trình nạo vét kênh mương kết hợp với đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp tại xã Gáo Giồng

Đảng ủy xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh xác định việc thực hiện quy chế dân chủ gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy trên địa bàn.

Nhiều công trình, phần việc có sự tham gia đóng góp của người dân như: làm đường, bắc cầu nông thôn, xây dựng hoặc nâng cấp đê bao... đều được công khai kinh phí đầu tư tại trụ sở UBND xã và Ban nhân dân các ấp, đồng thời tổ chức họp dân để bàn bạc và quyết định các vấn đề có liên quan đến quyền lợi của dân, phù hợp với chủ trương và mức đóng góp của người dân (có xem xét khả năng đóng góp của các hộ khó khăn) tạo được sự đồng thuận cao, người dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng, góp phần cùng cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện thành công nhiều công trình phục vụ dân sinh tại địa phương.

Cụ thể: tuyến đường từ chợ Gáo Giồng đến kênh Lung Môn có tổng chiều dài 7.489m, kinh phí thực hiện gần 16,2 tỷ đồng, quá trình thi công công trình, người dân xã Gáo Giồng đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, cây ăn trái, hoa màu các loại với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Công trình bờ bao kênh Lung Môn có tổng chiều dài trên 5.000m, bảo vệ 220ha sản xuất lúa, tổng kinh phí gần 2,8 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 1,4 tỷ đồng. Thi công rải đá chống lầy tuyến kênh An Phong - Mỹ Hòa thuộc địa phận xã Gáo Giồng với tổng kinh phí 400 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 160 triệu đồng. Xây dựng Trạm nước sạch kênh Ông Hai, hộ ông Năm Chẩn - ngụ địa phương đã hiến gần 500m2 đất để thi công... Tổng nguồn kinh phí mà người dân đóng góp để thi công 12 công trình phục vụ dân sinh trong năm 2011 và năm 2012 tại xã Gáo Giồng lên đến gần 7 tỷ đồng, góp phần thực hiện hoàn thành nhiều tiêu chí của chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ngoài ra, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại các ấp đều tham gia giám sát trong quá trình đầu tư, thi công các công trình có vốn của người dân đóng góp. Qua giám sát chưa phát hiện trường hợp đơn vị thi công "rút ruột" công trình, thi công không đúng thiết kế. Nhìn chung, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ theo phương châm "Trọng dân, gần dân, hiểu dân; nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin" nên việc huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các công trình trên địa bàn xã cũng có một số hộ dân chưa đồng tình là do diện tích đất mất nhiều, mức đóng góp quá cao, vì thế thời gian tới các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục vận động, đồng thời kiến nghị huyện, các mạnh thường quân, xã hỗ trợ 50% kinh phí để tiến hành thi công các công trình phục vụ dân sinh tại địa phương.

 

Báo Đồng Tháp online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...