Hội nghị Phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị

Ngày 14 tháng 4 năm 2023, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đồng chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các Bộ ngành liên quan; các Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Điều phối NTM của 63 tỉnh, thành phố.

Qua báo cáo của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đó là tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân nông thôn, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn. Do vậy, Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 được xác định là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu của Chương trình là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững.

Qua Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận của 08 đơn vị của Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh về những khó khăn, vướng mắc cũng như những định hướng trong quá trình phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Các đại biểu đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của phát triển du lịch nông thôn cho người dân. Cụ thể, cần hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thông qua các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo; ngoài ra, cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền định hướng, nâng cao nhận thức cho người dân khai thác du lịch nông thôn. Giúp người dân xác định được động lực trong triển khai các mô hình kinh doanh du lịch, trách nhiệm bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan, môi trường.

Bên cạnh đó, các địa phương yêu cầu cần để người dân nhận thức được du lịch là một ngành nghề có lợi thế phát triển tại địa phương và nếu được đào tạo sẽ đem lại thu nhập tốt hơn. Do đó, Định hướng cho lực lượng lao động nông thôn chủ động tham gia các hoạt động đào tạo du lịch, đặc biệt là tầng lớp thanh niên nông thôn tham gia các chương trình đào tạo nghề du lịch dài hạn tại các trường chuyên nghiệp và quay trở về phục vụ hoạt động du lịch trên mảnh đất họ sinh ra.

Lê Thái

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...