Nâng cao giá trị sản phẩm hoa, kiểng địa phương

Hợp tác xã Dịch vụ hoa, kiểng Tân Dương luôn chú trọng đầu tư nhiều sản phẩm theo đúng nhu cầu thị trường

ĐTO - Với mục tiêu phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương theo hướng bền vững, thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ hoa, kiểng Tân Dương (huyện Lai Vung) đã “thoát ly” khỏi cách làm cũ bằng cách đa dạng hóa ngành nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên tham gia. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

chủ trương củng cố hoạt động, hướng đến xây dựng phát triển nhiều loại hình dịch vụ mới. Trong quá trình vận hành, 76 thành viên đều cho thấy sự quyết tâm khi cùng đồng lòng đưa ra nhiều sáng kiến vì sự phát triển chung. Là một trong những thành viên tham gia ngay từ những ngày đầu hoạt động, ông Nguyễn Tấn Đức - HTX Dịch vụ hoa kiểng Tân Dương cho biết: “Những năm trước, khi còn sản xuất cá thể, tôi chỉ chủ yếu bán hoa, kiểng phụ thuộc vào thương lái nên không tự quyết định được đầu ra. Điều này khiến hiệu quả kinh tế không tương xứng với công sức bỏ ra. Nhận thấy việc tham gia mô hình HTX là hướng đi tất yếu cho sự bền vững, tôi đã tự nguyện tham gia. Từ khi tham gia, các thành viên đã chủ động được thị trường đầu ra cho sản phẩm nên các thành viên yên tâm sản xuất, luôn ý thức chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Từ khi tham gia vào HTX, ông Huỳnh Văn Đặng - thành viên HTX Dịch vụ hoa kiểng Tân Dương đã vươn lên thoát nghèo nhờ thích nghi tốt với mô hình kinh tế tập thể. Sản phẩm hoa, kiểng của ông đã vươn xa ra nhiều tỉnh, thành, đồng thời số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường không ngừng tăng thêm từng năm. Ông Đặng cho biết: “Từ khi tham gia vào HTX, các thành viên luôn có ý thức sản xuất, chấp hành mọi quy định nghiêm ngặt để đạt được hiệu quả cao”.

Đến nay, sản phẩm của HTX Dịch vụ hoa kiểng Tân Dương đã được tiêu thụ đến thị trường các tỉnh, thành thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc. Mỗi năm, với hơn 70ha hoa kiểng, toàn HTX cung ứng hơn 70.000 sản phẩm các loại ra thị trường. Hiện ngoài sản xuất hoa kiểng, HTX còn cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho các thành viên. Là người luôn đặt nhiều tâm huyết, ông Bùi Ngọc Đang - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ hoa, kiểng Tân Dương cho biết: “Để thuận tiện cho quá trình phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, HTX đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trồng nhiều giống hoa, kiểng quý hiếm, mới lạ. Cùng với đó, với mong muốn nâng cao giá trị cho ngành hoa, kiểng, từ năm 2019, HTX đầu tư thêm nhà máy chế biến chậu nhựa phục vụ sản xuất. Mỗi tháng cung ứng khoảng 10.000 - 20.000 sản phẩm cho thành viên và thị trường”.

Không dừng lại ở đó, từ tháng 10/2020, HTX hoa, kiểng Tân Dương ký kết hợp tác với Công TNHH TM DVAuto Eetone Pro (TP.Hồ Chí Minh) xuất khẩu hơn 140.000 sản phẩm chậu nhựa sang thị trường Canada. Giá xuất khẩu cao hơn thị trường trong nước khoảng 10 - 20%. Đây là lô hàng đầu tiên của HTX xuất khẩu qua đường chính ngạch và đánh dấu bước tiến mới trong việc phát triển bền vững.

Ông Bùi Ngọc Đang nói: “Để nâng cao hiệu quả hoạt động, HTX sẽ nghiên cứu thêm nhiều giống hoa, kiểng mới nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Với mục tiêu nâng cao giá trị ngành hoa, kiểng, HTX cũng chú trọng việc sử dụng phân hữu cơ cho hoa kiểng, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác; tìm kiếm thêm thị trường đầu ra cho sản phẩm từ hoa, kiểng đến chậu nhựa... ”.

Ông Lê Văn Hồng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Dương cho biết: “Thời gian qua, địa phương đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ thành viên và người dân từng bước chuyển đổi, giảm bớt diện tích trồng các loại cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế thấp, chuyển sang trồng các loại có hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động của HTX Dịch vụ hoa kiểng Tân Dương đang là hướng đi phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện để HTX phát triển”.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...