Sản lượng quýt hồng cung ứng Tết giảm mạnh

Nông dân Lai Vung chuẩn bị quýt Tết trong tâm trạng kém vui

ĐTO - Nông dân trên địa bàn huyện Lai Vung đang tất bật với các khâu chăm sóc quýt hồng cho vụ Tết Nguyên đán 2021. Song, trái hẳn với mong đợi, do ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi khiến sản lượng quýt hồng tại Lai Vung có chiều hướng giảm mạnh. Toàn huyện hiện còn khoảng 300ha quýt hồng.

Những năm trước, thời điểm này, các thương lái đã nhộn nhịp đến các chủ vườn quýt hồng để đặt hàng cung ứng cho thị trường Tết, nhưng năm nay có vẻ trầm lắng. Vườn quýt hồng của ông Trần Hữu Hớn thuộc ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu đang chăm sóc trái thu hoạch dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh nên năng suất quýt nhà ông Hớn giảm mạnh. Ông Hớn cho biết: “Khoảng 3 năm trở lại đây, dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi ảnh hưởng nhiều đến cây quýt hồng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Vụ quýt Tết 2021, sản lượng quýt hồng của nhà tôi dự kiến chỉ còn 10 tấn, giảm 60% so với các năm trước. Vì khan hiếm nên giá quýt hồng hiện được thương lái đến chào hàng mua khoảng 70.000 - 75.000 đồng/kg. Song, quýt Tết cũng đang đối diện với việc ruồi vàng chích hút khiến lượng trái bị rụng nhiều”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hồng ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu tính toán, nếu quýt phát triển bình thường, ước tính 7 công quýt hồng của gia đình sẽ thu hoạch khoảng 30 tấn trái bán cung ứng cho thị trường. Ông Hồng buồn bã nói: “Mấy năm gần đây, dịch ảnh hưởng mạnh nên vụ Tết chỉ cho khoảng 6 tấn trái, tức là giảm hơn 70% sản lượng. Điều này khiến nông dân như tôi coi như mất cái Tết!”.

Vừa nhặt từng trái rụng trong vườn, bà Nguyễn Thu Văn ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu than thở: “Vào mỗi dịp Tết, gia đình tôi trông chờ vào 5.000m2 quýt hồng cho trái để có tiền sắm sửa. Thế nhưng, năm nay, quýt hồng bị chết cây và suy kiệt quá nhiều nên sản lượng thu hoạch rất ít. Cùng với đó, từ đây đến Tết, lượng trái rụng sẽ càng nhiều do sức đề kháng của cây rất yếu”.

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất quýt cung cấp cho thị trường Tết, ông Nguyễn Văn Sữa ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu đang buồn bã vì vườn quýt hồng đối diện với nguy cơ suy kiệt từng ngày. Qua khuyến cáo của nhiều chuyên gia, ông Sữa có can thiệp nhiều biện pháp nhưng vườn quýt của ông vẫn không khá hơn. Ông Sữa cho biết: “Tình trạng này cứ tái diễn thì tôi không biết phải dùng biện pháp nào để cứu vãn. Giờ thì chỉ phó mặc cho trời, có bao nhiêu trái thì bán bấy nhiêu. Tôi và nhiều nông dân trồng quýt hồng rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương và các ngành liên quan”.

Ông Huỳnh Văn Tồn – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi nên sản lượng quýt Tết bị giảm đi nhiều. Toàn huyện dự kiến chỉ cung ứng khoảng 4.000 tấn quýt hồng ra thị trường, giảm rất nhiều so với các năm trước. Thời gian qua, huyện Lai Vung và ngành nông nghiệp tỉnh, các viện trường, chuyên gia đã tích cực hỗ trợ cho nông dân trong việc tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khôi phục lại diện tích sản xuất. Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các ngành liên quan và các nhà khoa học triển khai xây dựng mô hình ứng dụng quy trình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi tại 5 hộ nông dân trên địa bàn huyện... Đến nay, các mô hình thí điểm đã sang năm thứ 3 và cho thấy tính hiệu quả trong việc khắc phục bệnh trên cây quýt hồng”.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...