Nông dân trồng quýt hồng lên chậu lo lắng đầu ra cho sản phẩm

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung (bìa phải) thăm vườn quýt hồng lên chậu của thành viên Tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới

ĐTO - Nông dân trồng quýt hồng lên chậu tại huyện Lai Vung đang tất bật với việc chăm sóc để từng sản phẩm phát triển đồng đều từ dáng cây cho đến chất lượng trái, kịp cung ứng cho khách hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng đặt mua quýt chậu từ phía đơn vị, doanh nghiệp giảm mạnh khiến nông dân lo lắng.

Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021, ông Lưu Văn Khiêm - thành viên Tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung dự kiến cung ứng khoảng 200 chậu quýt hồng kiểng. Ông Khiêm đang tập trung chỉnh sửa cho tàn cây đẹp, đồng thời tìm cách giữ trái để tránh bị rụng khi di chuyển. Ông Khiêm chia sẻ: “Điều khiến tôi lo lắng nhất là năm nay dù giá cả không tăng nhưng đến thời điểm này có ít đơn vị, doanh nghiệp đến đặt mua và việc tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm. Năm nay, cây quýt chậu của vườn nhà tôi giá thấp nhất là 1,8 triệu đồng, cao nhất là 5 triệu đồng. Mặc dù thương lái có phần chậm đặt hàng nhưng tôi vẫn tập trung chăm sóc cây quýt cho trái có màu da đẹp với mong muốn vừa chín đúng Tết”.

Cách nhà ông Khiêm không xa là hộ ông Hà Thanh Hồng ngụ xã Vĩnh Thới cũng đang vào cao điểm chăm sóc 300 chậu quýt hồng. Theo ông Hồng, thời gian gần đây, dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi cùng với thời tiết thất thường ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, nhất là quýt hồng lên chậu. Vì vậy, ông phải chuẩn bị cây giống đảm bảo chất lượng, chăm sóc đúng kỹ thuật, phân bón đúng liều lượng. Đặc biệt, quít hồng chậu được trồng trong nhà lưới nên cây phát triển tốt hạn chế được sâu bệnh tấn công rất nhiều. Đến thời điểm này, thương lái cũng đã đến vườn đặt mua được vài chục chậu. “Nếu như thông lệ hàng năm, thời điểm này số lượng quýt hồng lên chậu đã được đặt hàng gần hết. Còn năm nay, tới giờ, thương lái, doanh nghiệp đến đặt mua chỉ vài chục chậu. Thế nhưng, nhà vườn vẫn mong từ nay tới 20 Tết, lượng đặt hàng sẽ tăng mạnh hơn” – ông Hồng nói.

Ông Lưu Văn Ràng – Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, tổ dự kiến sẽ cung ứng khoảng 1.000 chậu quýt hồng cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Để có được những cây quýt hồng lên chậu đạt yêu cầu, đòi hỏi người nông dân phải đầu tư khoảng 2 năm từ chuẩn bị cây giống đảm bảo chất lượng, đến việc thường xuyên chăm sóc cây trồng từng giai đoạn để cây cho trái vào đúng dịp Tết. Năm nay, giá quýt chậu vẫn giữ nguyên giá bán so với các năm trước, dao động từ 1,5 – 10 triệu đồng/chậu (tùy vào kích cỡ, lượng trái mỗi chậu). Đến nay, chỉ có khoảng 30 - 40% lượng quýt lên chậu của Tổ được các đơn vị, doanh nghiệp đặt hàng”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, cây quýt hồng lên chậu chưng Tết thường có chiều cao từ 1m -1,5m cho nhiều trái to, vị ngọt như quýt trồng bình thường. Hiện, thị trường tiêu thụ của quýt trồng chậu Lai Vung chủ yếu ở TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh phía Bắc.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: “Những năm gần đây, phục vụ nhu cầu biếu tặng các mặt hàng nông sản độc, lạ, quýt hồng trồng chậu rất được khách hàng ưa chuộng, đã góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương, mang lại lợi nhuận cho nhiều nhà vườn. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã khuyến khích nông dân phát triển và có những hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho các hộ trồng để góp phần nâng cao hiệu quả thương hiệu quýt hồng Lai Vung”./.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...