Đồng Tháp sản xuất lúa chất lượng cao, đáp ứng thị trường xuất khẩu

Ảnh minh họa

Năm 2018, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp chọn tạo và đưa giống lúa mới có chất lượng cao vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng cho chế biến và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ lúa Đông Xuân 2017 - 2018 tỉnh Đồng Tháp dự kiến xuống giống 206.000 ha. Tỉnh chỉ đạo khuyến khích nông dân sử dụng giống lúa chất lượng cao, thích nghi với điều kiện đất ở địa phương, năng suất cao và ổn định, đáp ứng thị trường tiêu thụ, chống chịu với một số đối tượng sâu bệnh.

Các địa phương trong tỉnh cần xác định các bộ giống lúa cho sản xuất từ 3 đến 4 giống lúa chủ lực; từ 3 đến 4 giống lúa bổ sung; 2 đến 3 giống lúa mới có triển vọng.

Các giống lúa cho vụ Đông Xuân như: nhóm giống lúa thơm đặc sản: Jasmin 85, VĐ 20, Nàng Hoa 9; Nhóm giống lúa chất lượng cao chủ lực: OM 4900, OM 5451, OM 6976…và nhóm giống lúa bổ sung có giống OM 4218, OM 7347, OM 6162, Đài thơm 8 và các giống nếp…

Các huyện, thị, thành chủ động xây dựng, phát triển các câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất lúa giống, đảm bảo đủ lúa giống phục vụ cho vụ lúa Đông Xuân 2017-2018.

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp đã lai tạo và chọn được 5 giống lúa chất lượng đưa vào sản xuất như: Ngọc đỏ Hương dứa, LD2012, IR50404 và 2 giống lúa mới là ĐTS 9 và ĐTS 23.

Các giống lúa này ít sâu bệnh và khả năng thích nghi của các giống lúa trình diễn phù hợp với điều kiện đất đai tại địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn từ 88- 95 ngày, cho năng suất từ 7- 9 tấn/ha.

Ông Lê Văn Ngọt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười cho biết, những năm gần đây huyện đã đầu tư kinh phí để mở nhiều lớp tập huấn sản xuất lúa giống nông hộ cho nông dân ở các xã, thị trấn; trong đó tập trung ở các xã Mỹ Đông, Mỹ Hòa, Láng Biển, Thạnh Lợi. Việc liên kết sản xuất lúa giống là hướng đi hiệu quả để nông dân phát triển mạnh kinh tế hộ, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập của người nông dân.

Vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện Lai Vung có mô hình nhân giống lúa chất lượng cao OM 6976 với diện tích 300 ha thực hiện ở 2 ấp Long Bình và Long Hội xã Hòa Long.

Ông Phạm Văn Tư, ấp Long Bình, xã Hòa Long cho biết, giống lúa OM 6976 cho năng suất 6,2 tấn/ha, cao hơn 0,2 tấn/ha so với lúa làm ngoài mô hình. Ngoài năng suất cao, lúa OM 6976 còn có những ưu điểm là cứng cây, ít gẫy đổ, kháng được một số loại dịch hại, đáng quan tâm là giá thị trường hiện tại cao hơn lúa IR 50404 hơn 500 đồng/kg.

Vụ lúa Đông Xuân 2017-2018, tỉnh Đồng Tháp có hơn 24.000 tấn lúa giống, đủ lúa giống gieo sạ cho mùa vụ, trong đó có hơn 14.000 tấn lúa giống do các trung tâm, trại lúa giống trong tỉnh cung cấp, còn lại nông dân tự nhân giống và trao đổi lúa giống với nhau.

Hiện về cơ cấu giống toàn tỉnh Đồng Tháp nhân giống và cung cấp gieo sạ giống lúa chất lượng cao trên 51% diện tích.

Nguồn: http://dantocmiennui.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...