Thông báo tình hình sâu bệnh lúa trong dịp Tết nguyên đáng 2011

Hiện nay toàn tỉnh xuống giống vụ ĐX 2010-2011được 206.941 ha, đến ngày 28/01/2011 đã thu họach được 32.742 ha, năng suất 7,0 T/ha; còn lại 85.212 ha giai đọan trỗ chín, 75.657 ha giai đọan làm đòng, 12.579 ha giai đọan đẻ nhánh và 750 ha giai đọan mạ. Căn cứ vào dự báo thời tiết, các giai đọan lúa và thực tế tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng, Chi cục BVTV dự báo các đối tượng sâu bệnh hại lúa quan trọng trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2011 như sau:

1. Rầy nâu:

          - Trên lúa giai đoạn làm đòng đến trỗ: Lứa rầy cám đang nở rộ với mật số cao ở nhiều diện tích lúa thuộc các huyện phía Bắc (Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh…), dự báo rầy vẫn tiếp tục nở rộ đến ngày 05/02/2011 (nhằm ngày mùng 03 Tết). Bà con nông dân cần thăm đồng, kiểm tra kỹ ruộng lúa, nhất là những ngày giáp Tết, nếu rầy ruổi 2-3 mật số hơn 3 con/tép, cần xử lý ngay bằng thuốc chống lột xác, nếu mật số rầy cao và có nhiều lứa gối nhau nên phối hợp thuốc chống lột xác với thuốc có tác động lưu dẫn để giảm nhanh mật số và tăng hiệu quả diệt trừ. Thăm đồng lại vào 3 – 5 ngày sau khi phun thuốc để bảo đảm mật số rầy trên ruộng đã giảm thấp. Không nên phun thuốc ngừa rầy để ăn Tết nếu mật số rầy trên ruộng thấp.

          - Trên lúa giai đoạn đẻ nhánh: Rầy cám sẽ nở muộn hơn so với lúa Đông xuân chính vụ, dự báo rầy sẽ nở rộ từ ngày 02 – 10/02/2011 (nhằm ngày 30 tháng chạp đến mùng 8 Tết), khi rầy nở rộ tuổi 2-3, mật số hơn 3 con/tép, phun trừ bằng thuốc chống lột xác, không phối hợp với thuốc trừ sâu khi phun thuốc trừ rầy.

          - Trên lúa giai đọan mạ: chủ yếu là rầy di trú, do đó không cần phun xịt thuốc, tuy nhiên cần theo dõi khả năng xuất hiện của bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lứa rầy cám nở sau Tết.

           2. Bệnh đạo ôn:

Đạo ôn lá, cổ lá và cổ bông tiếp tục phát triển, gây hại đến sau Tết Nguyên đán. Thăm đồng, khi phát hiện một vài vết bệnh xuất hiện trên lá cần xử lý ngay bằng thuốc đặc trị, phun xịt thật kỹ để hạn chế bệnh tấn công cổ lá, nhất là lúa đã vào giai đọan làm đòng. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông cần phun ngừa trước và ngay sau khi lúa trỗ đều. Không phun thuốc khi trời còn sương; khi ruộng lúa đã nhiễm bệnh không để bị khô nước, không bón phân hoặc phun phân bón lá.

 

3. Sâu cuốn lá:

Dự báo từ ngày 01/02 đến 10/02/2011 (nhằm ngày 29 tháng chạp đến mùng 8 Tết) sẽ có đợt sâu non mới nở, lúa giai đọan cuối đẻ nhánh – đòng trỗ chủ yếu nhiễm ở mức nhẹ - trung bình, lúa giai đọan mạ - đẻ nhánh, sạ dầy, bón nhiều đạm có thể có mật số cao. Cần theo dõi, kiểm tra ngay khi sâu mới nở, trên lúa giai đọan tượng đòng trở về sau nếu sâu tuổi 1 - 3, mật số hơn 20 con/m2 thì mới cần xử lý thuốc. Lúa giai đọan mạ - đẻ nhánh không được bón thừa phân đạm để hạn chế sâu phát sinh phát triển nặng.

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của dân tộc, là dịp để sum họp gia đình sau một năm lao động vất vã. Tuy nhiên, thời điểm tết Nguyên đán là thời điểm gây hại cao điểm nhất của các đối tượng dịch hại, nhất là rầy nâu và bệnh đạo ôn cho lúa Đông xuân, vụ lúa chính trong năm; do đó, bà con nông dân cần quan tâm thăm đồng ngay những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là từ 29/01 đến 10/02/2011 (từ 26 tháng chạp đến mùng 8 Tết), để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dịch hại, bảo vệ tốt năng suất lúa Đông xuân 2010 – 2011. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, cần tuân thủ tốt nguyên tắc 4 đúng.

(Nguồn Chi cục bảo vệ Thực Vật Đồng Tháp)

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...