Năm 2013 sẽ có 200 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Văn phòng Điều phối nhóm các nhà tài trợ quốc tế (ISG) tổ chức Diễn đàn “Điều phối các nhà tài trợ tham gia Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới”. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) Jean-Marc Gravellini đồng chủ trì.

Tại diễn đàn, 6 lĩnh vực ưu tiên cần kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế gồm: Hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập cho cư dân nông thôn; Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân nông thôn; Các biện pháp bảo vệ môi trường, tài nguyên, phòng chống biến đổi khí hậu; Hỗ trợ các hoạt động xóa đói giảm nghèo thông qua các giải pháp tạo sinh kế và việc làm; Các hoạt động đổi mới về tổ chức thông qua việc huy động liên kết công tư, thu hút đầu tư doanh nghiệp vào nông thôn; Hỗ trợ các hoạt động nâng cao chất lượng chính sách thông qua công tác nghiên cứu, phân tích, rút kinh nghiệm từ các mô hình thực tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Chương trình xây dựng NTM đang dần trở thành phong trào sâu rộng trong cả nước, huy động cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương vào cuộc và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Kết quả bước đầu, 83,5% tổng số xã của cả nước đã có quy hoạch được phê duyệt; nhiều xã đạt đủ tiêu chí NTM. Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí và 11 nội dung bao trùm hầu hết các lĩnh vực của phát triển nông thôn về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, một số nội dung quan trọng nhưng khó đạt nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập cho cư dân nông thôn, xây dựng nếp sống văn hóa mới, bảo vệ môi trường và tiếp tục xóa đói giảm nghèo.

Năm 2013, trọng tâm thực hiện Chương trình xây dựng NTM là tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo sự chuyển biến rõ rệt. Phấn đấu đến hết năm sẽ có khoảng 200 xã và đến 2015 khoảng 2.000 xã đạt chuẩn NTM.

Đại diện nhà tài trợ, ông Jean-Marc Gravellini chia sẻ: Trong 19 năm qua, AFD đã hỗ trợ kinh phí cho 26 dự án phát triển nông thôn, với tổng kinh phí lên tới 400 triệu Euro, chiếm gần 30% tổng vốn cam kết của AFD cho Việt Nam. Các dự án này chủ yếu sử dụng các khoản cho vay ưu đãi, không điều kiện của AFD, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nâng cao hiệu quả ngành nông nghiệp và khởi xướng xây dựng cũng như cải tạo hạ tầng nông thôn. Trong giai đoạn 2013 - 2015, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, đây là một phần hỗ trợ cho Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu. Những hoạt động này sẽ được thực hiện bằng vốn vay có bảo lãnh của Chính phủ. Bên cạnh đó, AFD cũng muốn giúp Việt Nam cải thiện chất lượng, độ bền và năng suất của ngành nông nghiệp.


Nguồn Thuỷ sản Việt Nam

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...