Đồng Tháp: Nâng cao thu nhập - mục tiêu hàng đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới

Ảnh minh họa

Bình Thành là xã vùng ven của huyện Thanh Bình. Toàn xã có 5 ấp với 25.215 hộ, gồm 22.100 nhân khẩu. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua Bình Thành đã biết phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nơi đây.

Toàn xã có tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 3.977,63 ha. Trong đó, diện tích  lúa 2.700 ha, diện tích hoa màu 1.277 ha. Với diện tích này, hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động bà con đưa các giống lúa, hoa màu chất lượng cao phù hợp thổ nhưỡng để sản xuất và áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Riêng những diện tích đất nông nghiệp không chủ động được nước tưới, chính quyền xã vận động bà con trồng bắp, trồng ớt, trồng mè, trồng đậu xanh, đậu nành và rau màu các loại.

Thực hiện sự chỉ đạo của huyện Thanh Bình về phát triển kinh tế, trong những năm qua, Bình Thành đã vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất phù hợp với tập quán sản xuất của bà con và thực tiễn địa phương. Nhờ những chuyển đổi này, đã góp phần mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho các hộ dân nơi đây. Vụ lúa Đông xuân năm 2012 - 2013, toàn xã có diện tích xuống giống xuống được 2.700 ha, năng xuất đạt từ 6,5 đến 7,5 tấn/ha. Nhiều hợp tác xã đã thực hiện mô hình canh tác đạt giá trị 50 triệu đồng/ha.

Anh Nguyễn Văn Rum, Trưởng Ban kiểm soát Hợp tác xã ấp Bình Định xã Bình Thành cho biết: “Mấy năm gần đây, hợp tác xã thực hiện tốt việc chuyển đổi cây trồng và vật nuôi nên đảm bảo được hiệu quả kinh tế cho bà con. Ví dụ, trước đây sản xuất năm có 2 vụ lợi nhuận 1 ha khoảng 30 triệu. Còn từ khi chuyển đổi cây trồng vật nuôi chuyển lên sản xuất 3 vụ, lợi nhuận lúa 1 ha từ 50 triệu trở lên. Riêng diện tích hoa màu cũng như ớt, dưa, khổ qua này kia bà con trồng hiệu quả cao hơn. Cái vụ đầu tiên bà con xã viên trồng 1 ha khoảng 200 triệu đối với cây màu”

Trong chăn nuôi, hiện nay toàn xã Bình Thành có tổng đàn gia xúc, gia cầm hơn 22.100 con. Trong đó, đàn heo 900 con, đàn trâu bò 53 con và hơn 21.529 con gà vịt. Trong xã đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chăn nuôi bò vổ béo của anh Phan Văn Hồng Cẩm, ấp Bình Hoà, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng; mô hình nuôi ếch, nuôi lươn, trồng hữu qua, dưa leo của bà con ấp Bình Chánh.v.v…  mỗi năm cũng mang lại một nguồn lợi kinh tế đáng kể.

Anh Phan Văn Hồng Cẩm, ấp Bình Hoà cho biết: “Mới ban đầu tôi nuôi được 2 con, thấy nó bệnh hoạn hoài cũng sợi. Cũng nhờ học hỏi những người nuôi trước, tiêm phòng, chăm sóc nên thấy hiệu quả rất cao. Với 6 con bò như hiện nay, sau một năm trừ các khoản chi phí lời ít nhất cũng cả trăm triệu đồng.”

Đáng chú ý, trong phát triển chăn nuôi Bình Thành luôn gắn công tác tiêm phòng và quan tâm bảo vệ môi trường, nhiều hộ chăn nuôi theo mô hình khép kín, an toàn dịch bệnh, có ý thức vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh.

Anh Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết: “Nhờ vào phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, so với những năm về trước cuộc sống của người dân Tân Bình đã khấm khá hơn rất nhiều, tuy nhiên để đạt chuẩn so với bộ tiêu chí nông thôn mới thì xã Tân Bình còn tiếp tục phải phấn đấu dài hơi, vì hiện nay toàn xã vẫn còn 12,57%. Đến năm 2.015 Bình Thành quyết tâm sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo từ dưới 7,5% và tăng thêm mức thu nhập cho người dân nhằm ổn định đời sống gia đình.”

Trong những năm tiếp theo xã Bình Thành sẽ lấy mục tiêu nâng cao thu nhập làm yếu tố quan trọng hàng đầu, là điều kiện cốt lõi để phát triển kinh tế - xã hội của xã. Nhiệm vụ trong phát triển kinh tế mà xã thực hiện trong thời gian tới là: tiếp tục phát huy thế mạnh địa phương tạo điều kiện mở rộng các mô hình chăn nuôi, mô hình trồng cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, chuyển đổi những diện tích trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng cây bắp, trồng mè, trồng cây rau dền lấy hạt; nâng cao tay nghề lao động nông thôn; thu hút khuyến khích các mô hình phát triển kinh tế trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp vào địa phương.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển, xã Bình Thành tiếp tục huy động mọi nguồn lực xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng như: Vận động hiến đất làm đường giao thông nông thôn, huy động mọi nguồn lực để xây dựng kênh mương nội đồng, xây dựng chợ để tạo sự giao thương buôn bán hàng hóa nông sản…

Có thể thấy, trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng nông thôn mới xã Bình Thành tiếp tục có những bước đi phù hợp với tình hình hoàn cảnh của địa phương. Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với xã còn nhiều khó khăn trước mắt, song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của nhân dân trong xã, Bình Thành sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới  theo mục tiêu đã đề ra từ nay đến năm 2015./.

 

Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Bình

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...