Rau nhút cồn Én mùa nước nổi vừa dễ trồng lại hái ra tiền

Trồng rau nhút ở Cồn Én

Mùa lũ, người dân cồn Én (ấp Tấn Long, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang) không ngồi nhìn con nước lên mà tận dụng đất bãi bồi gieo trồng rau nhút. Nước lên tới đâu, rau nhút nổi bồng bềnh theo tới đó. Dù không cần chăm sóc, phân, thuốc nhưng đây lại là loài rau giúp bà con “hái” ra tiền.

Hoa vàng trên mặt nước

Mùa nước nổi, cồn Én giống như một hòn đảo thu nhỏ, nổi bềnh bồng giữa biển nước mênh mông. Từ trung tâm tỉnh, con đường ngắn nhất để qua cồn Én phải “lụy” đến 3 bến đò. Đầu tiên, phải qua bến phà An Hòa nối Long Xuyên - Chợ Mới, tiếp đó chạy dọc theo đường Rạch Chanh, qua bến đò Chùa Đậu nối thị trấn Mỹ Luông với Cù lao Giêng, chạy thêm khoảng 500m nữa rồi qua bến phà Tấn Long mới tới được cồn Én.

07-17-49_ru_nhut_con_en_2

Trồng rau nhút ở Cồn Én

Cũng giống như vùng Cù lao Giêng, dọc theo các tuyến đường bê-tông nông thôn ở cồn Én là những vườn xoài chi chít trái. Trên các bãi bồi, rất dễ bắt gặp những bông hoa vàng nhỏ như hoa mười giờ, nổi lênh đênh theo nhịp sóng. Cùng với đó là những mảng rau nhút xanh dập dìu trong gió bấc.

“Những vùng nông thôn khác, mùa nước thường ít có việc làm nên phần lớn lao động đi làm ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Đối với cồn Én, mùa nước vẫn sản xuất nhộn nhịp nên nhiều bà con vẫn gắn bó với nghề nông. Nơi đây có vùng đê bao để phát triển vườn xoài quanh năm, có đất bãi bồi để tận dụng trồng rau nhút mùa nước nổi. Những công đoạn trồng, thu hoạch, rửa rau nhút, lặt rau, bó gọn rồi cân cho bạn hàng mang lại thu nhập khá cho người dân” - anh Nguyễn Văn Lùng (46 tuổi, ngụ ấp Tấn Long, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới) chia sẻ.

Rau nhút là loại lá nhỏ, thân mềm, phát triển nhanh. Khi chạm tay vào, những cánh lá sẽ xếp lại như ngủ nên người ta gọi là rau nhút (nhút nhát). Khác với cây mắc cỡ (hay trinh nữ, cũng xếp lá khi chạm vào), rau nhút thuộc loài thủy sinh, thân cây được sử dụng như rau sạch, dùng nấu canh chua, nhúng lẩu hay ăn sống với mắm kho, cá kho đều ngon.

Vị dân dã của rau nhút khiến nhiều người phát ghiền. Thấy nhu cầu tiêu thụ lớn, cặp theo bờ cồn Én dài trên 2km, hàng chục hộ dân nơi đây đã gieo trồng rau nhút với diện tích khoảng 20ha. “Đây là loại rau rất dễ trồng, lại cho thu nhập khá” - anh Nguyễn Văn Lùng nhấn mạnh.

07-17-49_ru_nhut_con_en_5

Trồng rau nhút cho thu nhập khá

Anh Lùng là người có thâm niên trồng rau nhút trên vùng đất bãi bồi quanh cồn Én. Với trên 1.000m2 mặt nước, cứ mỗi đợt thu hoạch rau nhút, gia đình anh kiếm được khoảng 2 triệu đồng. “Đối với loài rau nhút, mình cắm thẳng gốc vào đất để cây tự phát triển. Trên mặt nước, mình cần dùng tre làm rào rồi cột rau nhút vào để không bị sóng đánh dạt ra xa. Muốn rau nhanh phát triển, có thể sạ ít phân bón vào đất. Sau đó, chờ khoảng 10 ngày đến nửa tháng là có thể cắt rau thu hoạch” - anh Lùng thông tin.  

Nhộn nhịp xứ cồn

Bằng cách gieo trồng liên tục, tính cả mùa nước nổi, gia đình anh Nguyễn Văn Lùng kiếm được khoảng 20 triệu đồng. Sau khi trừ tiền thuê đất và mặt nước, số tiền từ rau nhút cũng đủ nuôi đứa con gái đang học lớp 5 và chăm lo cuộc sống hàng ngày.

Đối với anh Nguyễn Văn Tâm (43 tuổi), người trồng rau nhút lớn nhất cồn Én (trên 7.000m2 mặt nước), thì đây là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Mỗi ngày, vợ chồng anh Tâm thu hoạch khoảng 300kg rau nhút, trừ sở phí rồi giao cho thương lái, gia đình thu về gần cả triệu đồng. Hiện nay, rau nhút là mặt hàng bán chạy nên khi thu hoạch là thương lái chờ sẵn tại nhà, cân theo bó rồi tính tiền tại chỗ.

07-17-49_ru_nhut_con_en_3

Chế biến rau nhút

“Nhờ đám rau nhút giống như mọc hoang đó mà cuộc sống gia đình tôi khá hơn. Tôi mới sắm chiếc Honda Vision trị giá 35 triệu đồng cho đứa con gái có phương tiện đi học đại học cũng từ tiền bán rau nhút” - anh Tâm thật lòng.

“Ở cồn Én, mùa khô bà con làm rẫy, trồng hoa màu, mùa nước họ nuôi thủy sản, trồng rau nhút, chăm sóc vườn tược. Nói chung, dù “ngăn sông cách chợ” nhưng ở cồn Én giờ đây có điện, nước đầy đủ, đường sá được nâng cấp, trường học khang trang, bà con có cuộc sống ổn định” - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tấn Long Nguyễn Văn Trim khẳng định.

Giữa sóng nước hiền hòa, cuộc sống ấm no, phong trào văn nghệ ở cồn Én cũng phát triển. “Hàng tuần, câu lạc bộ đờn ca tài tử đều sinh hoạt, thu hút vài chục người đến tham gia giao lưu. Văn nghệ giúp bà con thêm cởi mở, hòa đồng, gắn bó tình làng nghĩa xóm. Đây là nơi để bà con trao đổi kinh nghiệm, bí quyết làm vườn, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là kỹ thuật trồng rau nhút - loại rau ít vốn mà kiếm nhiều tiền” - ông Trim chia sẻ.

Theo nongnghiep.vn

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...