Những cách nuôi ếch độc đáo giúp chủ nhân thu tiền tỷ mỗi năm

Ếch trưởng thành có thể đạt 9 lạng mỗi con.

Mày mò tìm cách nuôi ếch "khổng lồ", với mỗi con nặng gần một kg mang lại cho người nông dân nguồn thu 3 tỷ đồng/năm.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, ông Bùi Thọ Thính (Đông Hưng, Thái Bình) đã thành công với mô hình nuôi và nhân giống loài ếch khổng lồ. Hơn 10 năm qua, ông Thính đã dành 1.000 mét vuông mặt nước đầu tư cho mô hình nuôi ếch sinh sản, ếch giống, ếch thịt. 

Loài ếch này dễ nuôi, diện tích không gian để nuôi không đòi hỏi cầu kỳ. Quan trọng nhất là giữ nguồn nước sạch, liên tục thay thế đời bố mẹ để tránh thoái hoá giống làm giảm năng suất. Mỗi mét vuông mặt nước có thể thả từ 100 con. Ếch nuôi 2 tháng có thể bán thịt.  

Thức ăn của loài này thường là cá, cám... Ếch nhạy cảm với môi trường, khi nuôi cần duy trì nguồn nước sạch, thường xuyên vệ sinh ao chuồng, chế độ cho ăn đúng theo quy trình kỹ thuật, không để thức ăn thừa gây ô nhiễm, dẫn đến bệnh như ghẻ lở, đau mắt... Chỉ cần một con mắc bệnh, ếch sẽ chết hàng loạt.

Ông Thính cho hay, nhà ông chưa đủ cung cấp cho thị trường. Có thời điểm ếch bán giá 60.000 đồng/kg. Mỗi năm gia đình ông Thính bán từ 50.000-70.000 con giống và 30 tấn ếch thịt. Trừ các loại chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng.

Cũng với mô hình nuôi ếch độc lạ như ông Thín, trang trại nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Nữa (29 tuổi) ở ấp Mỹ Phú (xã Phú Điền, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) cũng giúp anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh Nữa là người đầu tiên làm chà bông ếch thành công, mở ra một hướng mới trong tiêu thụ vật nuôi này tại Đồng Tháp.

Trang trại nuôi ếch của anh Nữa rộng hơn 1 ha. Các bồn, hồ nuôi làm bằng bê tông, khu vực nuôi ếch bố mẹ, cho ếch đẻ được anh đầu tư bài bản, đúng kỹ thuật.  

Sau những tháng ngày vất vả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm rồi học thêm từ sách báo, tài liệu, cuối cùng anh Nữa cũng hoàn thiện kỹ thuật chăn nuôi ếch và cho ếch sinh sản nhân tạo. Từ đó, những vụ nuôi ếch giúp anh thu về vài triệu đồng mỗi tháng từ việc xuất bán ếch thịt và ếch giống. 

Sau thành công với ếch giống và ếch thịt, anh Nữa quyết định thuê thêm 7.000 m2 đất khu vực xung quanh để mở trang trại, đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Nữa đã đầu tư máy móc đóng gói, chế biến khô và chà bông ếch. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cung ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg; mỗi năm cung ứng từ 1 - 2 tấn trứng ếch giống với giá 300.000 - 400.000 đồng/kg; hơn 1 triệu con giống với giá từ 500 - 800 đồng/con... sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh thu lời hơn 1 tỉ đồng.  

Chia sẻ với báo Thanh Niên ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Điền, cho biết nông dân đến mua giống ếch đều được anh Nữa tận tình hướng dẫn kỹ thuật. Anh Nữa là điển hình của thanh niên giàu nghị lực kiên trì khởi nghiệp để thành công. Cách làm của anh cho thấy hướng đi bền vững của nghề nuôi ếch và có khả năng nhân rộng.

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...