Nông dân ĐBSCL ưu tiên dùng phân bón nội

Quang cảnh hội thảo

Tại TP Cần Thơ, Bộ Công thương vừa kết hợp UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội thảo "Nông dân ĐBSCL ưu tiên dùng phân bón Việt Nam để mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng".

Việc sử dụng phân bón hợp lý sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân là điều đã được các nhà khoa học khẳng định. Thế nhưng đến nay, việc bón phân của một bộ phận bà con vẫn chưa đúng với quy trình canh tác dẫn đến lợi nhuận thu về còn thấp và tốn nhiều chi phí, ngoài ra gây hiệu ứng nhà kính.

Đây cũng là thực trạng chung trong lĩnh vực trồng trọt ở các tỉnh ĐBSCL hiện nay, nhất là trên các vùng đất đã bị nhiễm phèn. Ai cũng biết, sử dụng phân bón hợp lý sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân. Thế nhưng đến nay, một bộ phận bà con vẫn chưa chú ý đúng mức tới điều này. Đây cũng là thực trạng chung trong lĩnh vực trồng trọt ở ĐBSCL, nhất là trên vùng đất đã bị nhiễm phèn.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho lực lượng khuyến nông và bà con nông dân, đặc biệt là giải pháp bón phân hiệu quả, tiết kiệm, tránh dư thừa phân đạm. Việc bà con chưa nắm vững quy trình canh tác, bón phân chưa hợp lý dẫn đến tình trạng phân bón bị hao hụt, bay hơi, lợi nhuận cho mỗi vụ mùa không cao. 

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp cho biết: Phân bón là vấn đề quan trọng quyết định năng suất cây trồng trong mùa vụ, việc sử dụng phân bón chất lượng và hiệu quả là quan trọng nhất, vừa giúp đạt năng suất và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Để sử dụng phân bón hiệu quả cao, bà con nên sử dụng các sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, đồng thời thực hiện các giải pháp kỹ thuật như tưới nước xen kẽ, sạ khô, không đốt rơm rạ trên đồng, tránh bón phân thừa đạm…

Ông Nguyễn Công Bằng, PGĐ Cty Đạm Phú Mỹ Tây Nam Bộ cho biết hằng năm, nhu cầu phân bón NPK chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp cần khoảng 4 triệu tấn. Trong đó, riêng khu vực ĐBSCL cần 700.000 tấn. Hiện cả nước có hàng trăm đơn vị sản xuất phân bón NPK các loại, từ công nghệ cuốc xẻng đảo trộn theo phương thức thủ công đến các nhà máy có thiết bị và công nghệ tiên tiến. Về quy mô sản xuất cũng khác nhau từ vài trăm tấn/năm tới vài trăm ngàn tấn/năm/nhà máy.

Vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực cũng như sức khỏe của người dân, tác động xấu đến môi trường. Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, phân bón giả gây thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm đối với nền kinh tế.

Trong năm 2016, các cơ quan ban ngành đã liên tiếp có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, phát hiện có đến 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì. Trong đó, hành vi vi phạm phổ biến là thiếu hàm lượng các chất dinh dưỡng trong phân bón so với tiêu chuẩn công bố, đặc biệt là NPK.

Theo ông Bằng, hàng năm Công ty Đạm Phú Mỹ Tây Nam Bộ cung ứng ra thị trường khoảng hơn 300.000 tấn phân bón các loại, ngoài sản phẩm Đạm Phú Mỹ đã quen thuộc với bà con nông dân, thì các sản phẩm DAP Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ… đã được bà con nông dân biết đến và tin tưởng sử dụng, đặc biệt là đối với sản phẩm NPK Phú Mỹ.

Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...